8 bài học bạn cần biết khi làm việc với người Nhật – Tracimexco Hri

930

Nhật Bản được biết là một trong những thị trường lao động tiềm năng nhưng cũng hết sức khó tính, họ luôn đòi hỏi những yêu cầu khắt khe từ người lao động. Do đó, nắm bắt được những đặc điểm của họ sẽ là yếu tố quan trọng để giữ được mối qua hệ làm ăn lâu dài, làm việc với các đối tác Nhật Bản các bạn thực tập sinh Tracimexco Hri nên lưu ý một số đặc điểm như sau:

bài học cần biết khi làm việc với người nhật

1. Giữ chứ tín, coi trọng lời hứa

Làm việc với các doanh nhân người Nhật Bản, điểm quan trọng bậc nhất đó chính là giữ chữ tín, giữ lời hứa cho dù nó là những công việc nhỏ nhất.
Đặc biệt, họ rất coi trọng ấn tượng trong buổi tiếp xúc đầu tiên , điều này có nghĩa khi bạn không thực hiện được lời hứa thì việc đầu tiên là phải xin lỗi, cho dù vì bất kỳ lý do gì. Việc giải thích lý do phải được thực hiện hết sức khéo léo và vào những thời điểm phù hợp.

2. Làm việc cẩn thần, đàm phán rất kỹ càng. 

 Cho dù là công ty thương mại đơn thuần, nhưng hầu hết khách hàng Nhật Bản vẫn yêu cầu đối tác phải đưa đến tận nơi sản xuất để chứng kiến tổ chức, năng lực doanh nghiệp của bạn. Nhưng khi bắt đầu vào giao dịch chính thức thì các công ty Nhật Bản lại nổi tiếng là ổn định và trung thành với khách hàng.

3. Thời gian đặt hàng thử, số lượng nhỏ kéo dài rất lâu. 

Nhiều khi, sau một số đơn hàng đầu tiên với số lượng ít nhiều doanh nghiệp Việt không đủ kiên trì để tiếp tục nên đã không nhiệt tình trong giao tiếp kinh doanh, dẫn đến mất khách hàng tốt trong tương lai.

4. Gây ấn tượng trong buổi gặp đầu tiên

 Người Nhật cực kỳ coi trọng việc gặp mặt trước khi đi đến bàn bạc hợp tác và rất chu đáo trong việc chăm sóc khách hàng. Việc mời ăn, đón, tiễn sân bay sẽ gây được ấn tượng đặc biệt với họ.
Trong giao dịch thương mại vấn đề quan hệ cá nhân cũng đặc biệt quan trọng. Chú ý, trong bữa ăn mời khách, ta nên chủ động tiếp đồ uống cho cho khách, cố gắng làm sao để khách không bao giờ phải tự rót rượu cho mình trong suốt bữa ăn.
>> Tham khảo thêm: đi lao động Nhật Bản của Tracimexco Hri

5. Văn hóa trao danh thiếp

 Nhật Bản là một trong những quốc gia hay sử dụng danh thiếp nhất thế giới, việc không có hay hết danh thiếp khi giao dịch không bao giờ để lại ấn tượng tốt với khách hàng.

6. Hãy nhấc máy khi đối tác gọi

Người Nhật sẽ cảm thấy rất bất ổn về đối tác khi họ gọi điện đến công ty mà không thấy có người trả lời máy điện thoại hoặc trả lời không đúng mực.

7. Giao tiếp bằng tiếng Nhật là một lợi thế

Rất thích khi đối tác sử dụng được tiếng Nhật vì họ cảm thấy gần gũi hơn. Hơn nữa ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, số người nói được tiếng Anh rất ít.

8. Không bao giờ trễ hẹn

Người Nhật Bản rất coi trọng giờ hẹn. Vì vậy, khi đi làm việc với khách Nhật, ta phải chủ động lựa chọn phương tiện hợp lý và thời gian đảm bảo tránh bị muộn vì lý do tắc đường.
Sau khi đàm phán hay thống nhất vấn đề gì đó dù là không quan trọng lắm cũng cần phải làm bản tóm tắt nội dung đã thống nhất gửi lại cho đối tác. Hi vọng những chia sẻ trong bì viết này Japan.net.vn có thể giúp bạn hiểu phần nào phong tục, cách ứng xử khi gặp khách hàng người Nhật.
Trên đây là một số lưu ý mà các bạn thực tập sinh của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản – Tracimexco nên biết để có được kinh nghiệm khi làm việc với người Nhật Bản. Chúc các bạn thành công!
8 bài học bạn cần biết khi làm việc với người Nhật – Tracimexco Hri
Rate this post
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN