Bài học xử lý thảm họa môi trường biển Minamata của người Nhật

2258

Trong những năm qua hầu như ai ai cũng biết nước Nhật là một cường quốc phát triển bậc nhất Châu Á. Được mệnh danh con rồng của nên kinh tế thế giới thuộc khu vực châu Á.

Thế nhưng lịch sử nhà nước này cũng từng trải qua một bài học rất đau đớn mang tên “Căn bệnh Minamata”, thảm họa bằng việc muộn xử lý những ảnh hưởng của nước thải công nghiệp ra môi trường.

Đây là tin tổng hợp của một số công ty xuất khẩu lao động hàng đầu hiện nay cung cấp, nhằm giúp cho người lao động có thể tiếp cận với văn hóa và con người nước Nhật một cách chi tiết hơn trước khi lên đường sang Nhật mưu sinh.
Vào đầu tháng 4, cá nuôi lồng bè của một ngư gia sắp khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ An, Hà Tĩnh) khởi đầu hiện tượng chết hàng loạt. hiện tượng lạ này trải rộng ra cả cá, tôm, nuôi từ nguồn nước biển, cá tự nhiên dọc 200km bờ biển Kỳ An (Hà Tĩnh) đến Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế)

Tính đến ngày 25/4 gần 60 tấn những thiên nhiên chết dạt lên bờ biển, chủ yếu là các dòng cá sống ở tầng đáy. Anh Hoàng Sơn (Hà Tĩnh) chia sẻ: “Trong những ngày này, con cá quê tôi đang phơi bụng cùng dạt vào chết đống ở ven bờ, cá chết ở Hà Tĩnh, cá chết tận Quảng Bình, Quảng giải quyết.

Báo chí lên tiếng, quan chức lúng túng, bà nội trợ sợ chọn phải cá chết vì nhiễm độc. Trong khi đấy nhà đầu tư ngoài nước thì đề cập ko có chuyện làm mướn nghiệp gang thép nhưng mà không ảnh hưởng môi trường, “hãy tậu đi, nhà máy thép hay là tôm cá!”

tham-hoa-ca-chet

Trong thời gian gần đây, Bộ Tài Nguyên và Bộ Nông nghiệp đều tán đồng cho rằng: các nguyên nhân cá chết bởi vì bệnh dịch, địa chấn, tràn dầu thật đều bị loại bỏ tất cả nghi vấn đang đổ dồn vào Đơn vị TNHH đanh thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh lúc đơn vị này có đường ống xả thải chôn nhỏ hơn đáy biển. Vài ngày trước lúc xảy ra cá chết hàng loạt, Tổ chức đã tiến hành súc rửa đường ống. khoảng 300 tấn hóa chất nhập về kết hợp với làm việc này được nhận định là cực độc.

Nhật Bản đã từng có những trải nghiệm buồn đau về việc xử lý chậm mỗi ảnh hưởng của nước thải công nghiệp ra môi trường. Điều này đã gây thảm họa được gọi là chứng bệnh Minamata.

Thảm họa Miatamata đã khiến cá chết hàng loạt cùng hàng ngàn người đã xuất hiện các chứng bệnh khó hiểu. Họ gặp các vấn đề trong việc vận động, kể và bị co giật, những thầy thuốc thông báo hệ thần kinh trung ương của các bệnh nhân đều bị chấn thương. Những nhà khoa học xác định rằng chủ yếu những chất kim khí nặng song nhà máy Chisso thải ra là căn nguyên của căn bệnh Minamata. 1 lượng cực to thủy ngân được tìm thấy trong những mẫu cá sống ở vịnh Minamata cùng tiếp đến đã thúc đẩy tới hệ tâm thần của những người ăn những loại cá này.

tuyển dụng 15 nam ngành xây dựng chống thấm

Thức giấc Kumamoto (nơi có vịnh Minamata bị nhiễm độc) đã cần phải chi 48,5 tỷ yên (khoảng 10 ngàn tỷ VNĐ) với nạo vét lòng biển trong khoảng 14 năm, phần đông cá trong Vịnh thời kì ấy được vây lưới đánh bắt cùng Doanh nghiệp dẫn đến tai nạn là Chisso đã mua lại đầy đủ cá kết hợp với tiêu huỷ). đến nay thì đã sạch song các nạn nhân năm ấy vẫn còn di chứng và đang giải quyết.

Điều không thể thiếu nhất thời buổi ngày nay là mỗi nhà quản lý bắt buộc nhanh chóng công nhận ra tác nhân của mỗi thảm họa môi trường kết hợp với có các giải pháp ưa thích hạn chế kết hợp với hiện tượng này tiếp diễn dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng về môi trường cùng con người kéo dài.

Đây là một trong số rất nhiều tin tức liên quan đến người Nhật, các bạn muốn hòa hợp làm việc bên Nhật thật tốt thì hãy tìm hiểu kỹ về văn hóa và con người Nhật nhé.

Xem thêm lý do người Nhật không muốn sinh nhiều con.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN