Bản tin ODEN tháng 03/2016

1237

ODEN là hoạt động định kỳ hàng tháng của trường Tracimexco – Hri. Sáng 05.03.2016 học viên cả trường đã nô nức đến dự buổi ODEN.

Đầu tiên xin cảm ơn Công Ty đã tạo điều kiện cho tôi có cơ hội  công tác 3 tháng tại hiệp hội ở tỉnh  HIROSHIMA Nhật Bản. Trong thời gian công tác tôi được  trải nghiệm những gì đã học , và cũng học hỏi thêm được  những điều bổ ích, giúp ích  nhiều trong công việc trang bị thêm kiến thức cho tu nghiệp sinh trước khi sang Nhật làm việc. Chẳng hạn như : về luật cơ bản của đất nước nhật , luật công ty , luật cuộc sống ký túc xá , cách quản lý xe đạp ,cách đi tàu điện , cách phân chia rác , vấn đề liên quan việc miễn giảm thuế  , vấn đề về bảo hiểm sinh mệnh …
image001

Kế tiếp là hiệp hội ở tỉnh Chiba thăm trường, gặp mặt phụ học viên, giải thích về công ty và công việc đồng thời giải đáp thắc mắc của phụ huynh có con em đã đậu phỏng vấn.

image003

Trước tiên Người của hiệp hội giới thiệu về các thành viên công ty cho các bạn thực tập sinh và phụ huynh để gia đình hiểu rõ về công việc và công ty mà con em mình sẽ gắn bó trong 3 năm tới.

image005

Hiệp hội và công ty đã giải thích rất thân thiện và cho phụ huynh và các thực tập sinh hiểu quyền lợi mà các bạn nhận được khi tham gia vào chương trình tu nghiệp.

image007

Kế tiếp Người của Hiệp hội chia sẻ về những điều mà ông đã tập hợp được từ các bạn Thực Tập Sinh để học viên của trường học tập và rút ra bài học cho bản thân mình. Những điều ông chia sẻ có ý nghĩa rất sâu sắc đối với thực tập sinh, giúp cho người Việt Nam hiểu rõ cách suy nghĩ của người Nhật.

Có 3 điều quan trọng mà Hiệp hội muốn nhấn mạnh là:

1. Cách chào hỏi khi gặp đồng nghiệp và cấp trên khi đi làm.

2. Khi bị chú ý và nhắc nhở trong công việc thì phải lập tức xin lỗi với thái độ nghiêm túc chứ không được cười cho qua chuyện.

3. Người Nhật có câu tục ngữ 「 hottoke kaomo sando made 」. Nghĩa là họ sẽ tha thứ cho người khác đến lần thứ 3, nếu lần thứ 4 mà còn làm sai thì họ sẽ xem lại cách làm việc và con người mình.

image009

Phần tiếp theo của buổi oden là phần giao lưu với cựu học sinh của trường.

Bạn Thắng vừa trở về nước sau 3 năm sống và làm việc tại tỉnh IBARAKI, Nhật Bản. Khi được nhà trường ngỏ ý mời tới nói chuyện với thế hệ đàn em đang học tập ở trường thì Thắng không ngần ngại mà nhận lời. Trong buổi giao lưu các bạn học viên rất háo hức đặt cho đàn anh những câu hỏi liên quan đến công việc, cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc.

– “Sau 3 năm làm việc số tiền mà anh tiết kiệm và mang về nước được là bao nhiêu”

-> Số tiền mà anh tiết kiệm mang về đc là gần 300 man yên ( xấp xỉ 600 triệu).

– Khi làm việc tại Nhật thì những người trong công ty có sẵn sang giúp đỡ anh khi anh gặp khó khăn không? 

-> Người Nhật rất quan tâm tới các thực tập sinh. Điều quan trọng là các em phải thành thật, kỉ luật và có trách nhiệm. Khi đó họ sẵn sàng giúp đỡ.

– Công việc của anh bên đó là gì? Có được tăng ca nhiều hay không? 

-> Công việc của mình là mạ kim loại. Tùy theo từng thời gian trong một năm mà số giờ tăng ca có thể có hoặc không. Những tháng đầu năm sẽ bận hơn những tháng cuối năm. Hơn nữa khi các em đã có kĩ thuật, biết tiếng Nhật giỏi thì người ta sẽ giao cho các em nhiều việc hơn.

image011

– Dự định của anh trong tương lai như thế nào ?

→ Sẽ xin vào một công ty Nhật làm việc 

– Anh nghĩ mình xin được việc dễ dàng chứ? 

-> Vì trước khi về nước phía công ty Nhật có trao cho tờ chứng nhận đã làm việc tại công ty với chuyên môn trong thời gian 3 năm nên anh nghĩ việc tìm việc làm ở Việt Nam là không khó.

– Anh có thấy mình thay đổi nhiều trong suy nghĩ so với thời anh còn học ở trường không? 

-> Có. Thời trước anh cũng rất nghịch, hay bị cô la mắng nhưng sau này khi sang bên Nhật sống anh mới thấy những lời cô nói là cần thiết. Anh thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều so với 3 năm trước.

– Cảm ơn anh đã đến chia sẻ với chúng em những điều bổ ích này. Chúc anh thành công trong cuộc sống.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN