Bản tin ODEN tháng 11/2015

1216

Sáng 5.11.2015 đã diễn ra buổi ODEN hằng tháng của trường Tracimexco.

Sự xuất hiện của các vị khách mời đến từ Nhật Bản làm cho không khí của hội trường nóng lên ngay từ đầu.

Mở đầu vị Giám đốc người Nhật giới thiệu về công ty. Sau đó nhắc đến cơ hội và thách thức trong bối cảnh kinh tế Nhật đang khởi sắc lại dưới sự điều hành của thủ tướng Shinzo Abe cùng nội các; hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP có hiệu lực; nước Nhật đang dốc sức chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020…Chính vì vậy nước Nhật đang thực sự cần nguồn nhân lực tốt để sang Nhật làm việc. Đó chính là lý do chúng tôi đến đây ngày hôm nay.

image001

Tiếp theo là phần giao lưu đầy hào hứng. Các bạn đã mạnh dạn đưa ra nhiều câu hỏi rất thiết thực và thú vị như sau:

1. Ngoài tiếng Nhật thì thực tập sinh cần chuẩn bị gì khi đến Nhật làm việc?

→ Không cần chuẩn bị gì cả, có chăng thì cần thêm cái hộ chiếu. Bởi vì nếu tiếng Nhật giỏi thì mọi việc đều trôi chảy.

2. Văn hóa và cách suy nghĩ của người Nhật và người Việt có khác biệt nhất định. Vậy khi có vấn đề xảy ra khi làm việc thì làm sao để giải quyết?

→ Nói là khác nhau nhưng đều có tín ngưỡng là Phật giáo. Trong công việc cũng như trong cuộc sống mọi người luôn trao đổi để hiểu nhau thì việc giải quyết vấn đề không phải là quá khó khăn.

image003

3. Ông kỳ vọng gì ở thực tập sinh trường chúng tôi?

→ Tôi hy vọng rằng các bạn chăm chỉ làm việc để giúp đỡ gia đình; Vui vẻ, ngoan ngoãn; Tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp của Nhật Bản thì 3 năm thực tập sinh của các bạn sẽ rất thú vị và ý nghĩa. Và khi các bạn hạnh phúc, gia đình các bạn hạnh phúc đó cũng là hạnh phúc của công ty chúng tôi. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng vì điều đó.

image005

Với cách trả lời dí dỏm, mang tính thực tế đầy thuyết  phục và luôn hướng đến tương lai lạc quan của vị giám đốc, 2 tiếng đồng hồ giao lưu đã trôi qua thật nhanh.

Tiếp đến là vị Trưởng phòng nhân sự đã nói về chế độ lương bổng, kế hoạch tuyển dụng của công ty trong năm tới. Đồng thời ông cũng có lời khen ngợi đến thực tập sinh của trường đang làm việc tại công ty bên Nhật.

Với câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của thực tập sinh. Vị xưởng trưởng trong đoàn đã trả lời như sau:

→ Điểm tốt: Chăm chỉ làm việc, anh em sống với nhau chan hòa, quan hệ tốt.

→ Điểm chưa tốt: Khi nghe giải thích công việc, chưa hiểu các bạn cũng trả lời là hiểu.

Kết thúc vị trưởng phòng nhân sự đã dặn dò toàn thể học viên của trường rằng: “Khi đến Nhật trong các bạn ai cũng mang theo ước mơ và khát vọng nên hãy luôn cố gắng vì điều đó!”

image009 image007

Buổi Oden tháng 11 đã kết thúc bằng hoạt động trao quà lưu niệm và chụp ảnh giao lưu vui vẻ.

image011

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN