BẢN TIN VỀ ODEN THÁNG 12/2015

1372

ODEN là hoạt động định kỳ hàng tháng của trường Tracimexco. Sáng 3.12.2015 học viên cả trường đã nô nức đến dự buổi ODEN cuối cùng của năm 2015.

image001 (1)

Nội dung chủ yếu trong lần này là phần trình bày của thầy Shibasaki về ngành điều dưỡng ở Nhật Bản trong giai đoạn hiện tại và cơ hội làm công việc này cho thực tập sinh người Việt Nam trong tương lai gần.

image003 (1)

Thầy xuất hiện điềm đạm nhưng đầy vẻ thân thiện và bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản “Các em đang học tiếng Nhật nhỉ! Các em biết gì về nước Nhật?”. Sau một số ý kiến phát biểu của học viên thì thầy chốt lại 3 đặc điểm nổi bật của nước Nhật là:

  • Dân số đang giảm dần.
  • Xã hội bị lão hóa.
  • Khoa học kĩ thuật phát triển

image005

Tiếp theo là thầy cho xem 1 clip giới thiệu toàn cảnh về nước Nhật rất văn minh và hiện đại. Thầy không quên nhấn mạnh những từ ngữ quan trọng trong cuộc sống của người Nhật đó là “Omotenashi” và “Omoiyari”, con người luôn được tôn trọng và đối xử tử tế, nhất là trong dịch vụ đối với khách hàng.

Và câu hỏi thứ 2 thầy đặt ra “Khi có tuổi thì con người trở nên như thế nào?”. Lần này nhiều bạn đã mạnh dạn giơ tay phát biểu ý kiến của mình. Nào là khi con người già đi thì có nhiều nếp nhăn, tay chân và mắt đều kém đi, sinh hoạt cá nhân cũng trở nên khó khăn. Chính vì thế nước Nhật đang cần những người làm công việc chăm sóc người già. Và công việc đó là “Kaigo” tiếng Việt gọi là “Điều dưỡng”.

image007

Kế tiếp thầy cho xem clip về công việc điều dưỡng trên thực tế, cũng như giải thích về nội dung công việc, giờ giấc làm việc, quy trình đào tạo, chế độ lương v.v…

Sau phần trình bày của thầy nhiều bạn đặt câu hỏi thể hiện sự quan tâm trước cơ hội làm một công việc mới mẻ, đầy thử thách như:

・“Chuyên môn của em là Điều dưỡng, nhưng bây giờ chưa có đơn hàng về điều dưỡng nên em đã đậu đơn hàng khác, vậy sau 3 năm về nước em có thể tiếp tục được đăng ký đi làm điều dưỡng ở Nhật không?”

→ Chính phủ Nhật đang thảo luận về luật cho phép thực tập sinh làm về điều dưỡng. Nhanh nhất là tháng 4/2016 nên bây giờ chưa thể trả lời chính xác câu hỏi này của em.

image011

・ “Sau khi được đào tạo ở VN mới sang Nhật làm việc. Vậy sau khi sang Nhật chúng em có phải học thêm nữa không ạ?”; “Độ tuỗi và giới tính làm công việc này có hạn chế không?”

→ Công việc này không phân biệt tuổi tác, giới tính. Và chuyên môn thì phải cập nhật thường xuyên.

“Với công việc này thì đòi hỏi người có tính cách nào?”

→  Kĩ thuật và có trách nhiệm.

Cuối cùng, thầy cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN