Chế độ bảo hiểm ở Nhật Bản (phần 2)

2609

Khi tham gia bảo hiểm y tế bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Trước hết, bản thân người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận các dịch vụ y tế của Nhật, nơi được coi là một trong những nền y học hàng đầu thế giới. Số tiền phải chi trả sẽ chỉ là 30% tổng chi phí, còn lại 70% sẽ do nhà nước chi trả.

Không chỉ bản thân người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi mà những người thân trong gia đình cũng có thể hưởng lợi. Nếu đủ điều kiện, được chứng minh là người phụ thuộc của người tham gia bảo hiểm hiện đang sống ở nước ngoài thì cũng sẽ được hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm.

Ví dụ: Khi người thân người lao động nước ngoài nếu được xác định là người phụ thuộc thì họ sẽ được hưởng lợi từ việc đóng bảo hiểm của người đó. Những “người phụ thuộc” (被扶養家族) được chấp nhận là vợ hoặc chồng (đã kết hôn, tiền lương dưới 130 vạn yên/năm), con cái, bố mẹ (nếu lớn hơn 60 tuổi thì lương dưới 180 vạn yên/ năm), em trai, em gái (lương dưới 130 vạn yên/ năm), ngoài ra còn có một số điều kiện cụ thể hơn, nếu không đáp ứng đủ thì sẽ không được coi là người phụ thuộc.

Khi người phụ thuộc cần phải gửi cho người tham gia bảo hiểm các giấy tờ chứng minh được tình trạng của mình, các giấy tờ này cần được dịch sang tiếng Nhật. Tuy rằng phải tốn một khoản chi phí cho việc dịch thuật, và công sức nhưng một khi đã được chấp nhận là người phụ thuộc thì sẽ được hưởng nhiều lợi ích.

Tuy nhiên, gia đình phụ thuộc sẽ không thể trình thẻ bảo hiểm và được chi trả ngay lập tức ở quê nhà. Trước mắt, họ sẽ phải tự trả các chi phí y tế trước, và gửi các biên lai tới cho người tham gia bảo hiểm, sau khi trừ các khoản phải tự chi trả, người tham gia bảo hiểm (gia đình phụ thuộc) sẽ được nhận lại tiền trợ cấp bằng đồng yên.

Chú ý: Nếu các danh mục y tế không giống với các danh mục chi trả y tế được Luật Bảo hiểm y tế Nhật Bản thì sẽ không được chi trả.

Một lợi ích khác nữa là không chỉ chi phí y tế, nếu vợ của người tham gia bảo hiểm đang ở quê nhà mà sinh đẻ thì cũng sẽ được trợ cấp tiền sinh sản (出産一時金) từ Bảo hiểm y tế Nhật Bản.  Hoặc trường hợp người tham gia bảo hiểm bị bệnh hoặc thương tật và trở về nước, nếu điều kiện phù hợp thì sau khi về nước sẽ được nhận tiền trợ cấp thương tích  (傷病手当金) từ mức lương của người tham gia bảo hiểm.

Tiền bảo hiểm y tế đóng bao nhiêu?

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm là rất nhiều, nhưng điều mà ai cũng quan tâm đó là số tiền phải đóng là bao nhiêu?

Bảo hiểm y tế có 2 loại, Bảo hiểm y tế quốc dân và Bảo hiểm xã hội theo công ty.

Với người tham gia theo diện Bảo hiểm xã hội theo công ty (社会保) thì người tham gia bảo hiểm và công ty sẽ cùng nhau chi trả mỗi bên một nửa.

Với người tham gia theo diện Bảo hiểm y tế quốc dân (国民健康保) (gần giống với bảo hiểm y tế tự nguyện ở Việt Nam) thì sẽ phải tự đóng 100% số tiền bảo hiểm, chứ không được hỗ trợ 50% như bảo hiểm theo công ty.

Tiền bảo hiểm phải nộp sẽ được tính phụ thuộc vào tiền lương năm của bạn. Với những người dưới 40 tuổi thì sẽ là Mức lương cơ bản x 9.91% , trường hợp trên 40 tuổi thì là Mức lương cơ bản x 11.56% (đã bao gồm cả bảo hiểm chăm sóc)

Nguồn tham khảo: https://visa.yokozeki.net/shakai-hoken/ 

http://www.eriw-office.com/article/13317088.h

Theo ISENPAI

CHIA SẺ

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN