Cuộc sống của Lao Động Việt Nam tại Nhật Bản

1712
Xuất khẩu lao động sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản theo đánh giá của một số người là không dễ dàng như tại các nước sử dụng tiếng Anh. Không ít người gặp khó khăn trong trong việc hòa nhập với cuộc sống mới trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những nét tương đồng về văn hóa, sự thân thiện của con người thực sự cũng mang tới cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản quãng thời gian đầy ý nghĩa.
du-hoc-nhat-ban-1
Chúng ta cùng tìm hiểu một số thuận lợi và khó khăn trong cuộc sống của các bạn lao động Việt Nam khi mới sang Nhật Bản sinh sống và làm việc nhé:
1. Bất đồng ngôn ngữ

Làm việc trong môi trường bất đồng ngôn ngữ nhiều khi cũng khó khăn, gặp được người tốt thì họ còn cầm tay chỉ việc, không thì bị chửi, quát mắng chắc chắn là chuyện như cơm bữa.

Do đó để có thể sinh sống tại Nhật Bản, một yêu cầu tối thiểu đó là bạn cần trang bị cho mình khả năng tiếng Nhật, bạn sẽ phải thực sự cố gắng học hỏi, thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để nâng cao vốn liếng tiếng Nhật của mình.

2. Ăn ở, Sinh hoạt đắt đỏ

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động sẽ được các xí nghiệp bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt gần với địa điểm làm việc. Tuy nhiên hàng tháng các bạn vẫn sẽ bị khấu trừ các khoản tiền này vào tiền lương, có rất ít công ty hỗ trợ 100% phí nội trú cho lao động.

Các khoản chi phí sinh hoạt khác như điện nước, gas, thức ăn, chi phí đi lại…cũng khá tốn kém. Do đó các bạn cần biết tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý mới có thể tích cóp gửi về cho gia đình.

3. Môi trường làm việc

Người Nhật họ luôn làm việc đúng giờ, có quy tắc và luôn đánh giá cao chất lượng công việc. Khi mới sang tất cả thực tập sinh sẽ có 1 tháng để tìm hiểu về công việc, tác phong, an toàn lao động…Khi mới sang hầu hết lao động đều đánh giá là môi trường khá khắc nghiệt, họ làm việc giờ giấc và thường không có nhiều thời gian chết trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên sau 1 thời gian làm việc, bắt nhịp được với cuộc sống mới thì nhiều người lại cảm thấy học hỏi được rất nhiều từ tác phong làm việc của người Nhật, đặc biệt là lớp trẻ. Chắc chắn các bạn sẽ là nguồn lao động chất lượng giúp phát triển đất nước sau này.

4. Hình ảnh người Việt đang dần xấu đi

Bên cạnh những mặt tích cực thì nhiều người vẫn để lại những ấn tượng không hài lòng trong mắt các đối tác Nhật Bản. Rất nhiều bạn không giữ kỷ luật, tác phong trong công việc, sinh hoạt thiếu quy củ.

Cảnh sát địa phương thường nhận được nhiều lời phàn nàn về các thực tập sinh về việc mở nhạc quá to, gây ồn ào, vứt rác bừa bãi. Nhiều người sang để làm việc nhưng lại chú trọng việc ăn chơi, đồng lương vừa nhận được đã bay theo những buổi vui chơi quá đà, khiến cho không đủ tiền gửi về cho gia đình.

Các bạn trẻ khi đi xuất khẩu lao động tại đây cũng cần chú ý hơn về ý thức trong đời sống và công việc, để hình ảnh tốt đẹp về lao động Việt Nam sẽ ngày càng in sâu trong mắt các đối tác tại Nhật Bản.

5. Cộng đồng người Việt tại Nhật

Ngoài thời gian làm việc, các bạn cũng đừng quên tạo cho mình một đời sống tinh thần phong phú. Khi làm việc tại nước ngoài, việc xa gia đình, xa quê hương sẽ không tránh khỏi nhưng lúc buốn và cô đơn. Tuy vậy, bên cạnh bạn sẽ có rất nhiều bạn bè, đặc biệt là những người bạn đồng hương đang sinh sống và làm việc tại đây, hãy giữ liên lạc và thỉnh thoảng gặp gỡ, trò chuyện để vơi đi nỗi nhớ nhà.
Vào những ngày lễ lớn của Việt Nam, những lao động Việt tại Nhật Bản sẽ cùng nhau quây quần nấu ăn, trò chuyện và thậm chí đốt pháo hoa tưng bừng mừng xuân như ở nhà vậy. Những món ăn cổ truyền cũng được các bạn thể hiện khéo léo bằng các nguyên liệu mua tại Nhật Bản. Cuộc sống nơi xa sứ quả thật không dễ dàng nhưng người lao động Việt luôn biết cách làm cho đời sống sinh hoạt của mình diễn ra thật có ích và vui vẻ.
Để có thể hiểu rõ hơn về văn hóa, đất nước con người Nhật Bản cũng như đón đọc rất nhiều chia sẻ bổ ích của những người đi trước, các bạn có thể tham khảo chuyên trang kinh nghiệm đi Nhật Bản của Japan.net.vn.Chúc các bạn thành công!

Cuộc sống của Lao Động Việt Nam tại Nhật Bản
Rate this post
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN