Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc sẽ tốt hơn?

2193

Đi lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc sẽ tốt hơn đó là câu hỏi của nhiều bạn đang muốn xuất cảnh làm việc, hãy theo dõi bài viết này nhé!

Hẳn ai cũng biết Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia có nền kinh tế bậc nhất Châu Á, tuy nhiên lực lượng lao động đang già hóa dần, chính vì lẻ đó mà nhu cầu về lao động của các nước này đang ngày một tặng lên đặc biệt là lao động trẻ.

phong-van-nhua-29-10-8
Cả 2 thị trường lao động này đều có những nét văn hóa tương đồng với Việt Nam, đồng thời các chế độ phúc lợi trong quá trình làm việc được đánh giá là khá tốt nên được rất nhiều người tìm hiểu lựa chọn để tham gia xuất khẩu lao động. Hãy cùng tracimexcohri.com phân tích cụ thể những ưu, nhược điểm, những tồn tại còn vướng mắc của 2 thị trường này giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn trước khi đăng ký tham gia nhé.

1. Xuất khẩu lao động thị trường Hàn Quốc

Các bạn lao động đặc biệt lưu ý, hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang đóng băng. Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mỗi duy nhất triển khai chương trình này. Chưa có bất kỳ đơn vị nào được cấp phép triển khai.

Và chỉ có 2 đối tượng duy nhất được tham gia dự tuyển XKLĐ sang Hàn Quốc đó là:

Thứ nhất: Tất cả những người đã từng tham gia kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn được tổ chức vào tháng 12-2011, tháng 5-2012, tháng 8-2012 và tháng 3-2014 nhưng hồ sơ dự tuyển đến nay vẫn chưa được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

Thứ hai: Tất cả những lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hoàn thành hợp đồng trở về đúng hạn và tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính từ tháng 12-2011 đến nay. Những lao động hoàn thành hợp đồng từ Hàn Quốc trở về từ ngày 1-1-2010 trở lại đây nếu chưa dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt cũng sẽ được xét hồ sơ dự kiểm tra để dự tuyển trở lại Hàn Quốc.

xuat-khau-lao-dong-han-quoc

Về chi phí xuất cảnh: Đây là chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận nên khoàn chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là không đáng kể chỉ khoảng dưới 1000 USD/người và người lao động sẽ chỉ phải nộp tiền sau khi có thông báo trúng tuyển.

Ưu, nhược điểm của thị trường xuất khẩu lao động động Hàn Quốc
Như đã nói ở trên hiện tại thị trường XKLĐ Hàn Quốc vẫn đang đóng băng và đây là chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên chi phí đi là rất thấp. Tuy nhiên tỷ lệ trúng tuyển không cao, yêu cầu năng lực tiếng Hàn rất cao nên khá khó khăn cho các bạn trẻ Việt Nam.

Người lao động chỉ có cơ hội tham gia khi thuộc 1 trong 2 đối tượng đã được chúng tôi nêu ở trên, khi có nguyện vọng thì liên hệ cập nhật hồ sơ tại sở lao động thương binh và xã hội nơi thường trú; trên cơ sở đó, trung tâm lao động ngoài nước sẽ thông báo để HDR Korea cung cấp hồ sơ lên mạng.
Nếu có đơn vị nào thông báo tuyển dụng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì hãy cẩn thận kẻo rơi vào tình trạng môi giới lừa người lao động.

2. Xuất khẩu lao động thị trường Nhật Bản

Chương trình hợp tác lao động đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho Việt Nam hay còn được biết đến với tên gọi là thực tập sinh kỹ năng của các công ty xkld uy tín nhất hiện nay.

Đối tượng tham gia: Hiện tại Nam 19 tuổi đến 30 tuổi; Nữ từ 19 tuổi đến 28 tuổi, tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên có đủ điều kiện sức khỏe là có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi bắt đầu nhập học, ứng viên phải đóng 3.000.000 đồng, hộ chiếu bản gốc, bằng tốt nghiệp cấp 3 tại công ty.

  • Tiền đảm bảo thực hiện hợp đồng: 7.000.000 đồng. Nộp sau khi trúng tuyển phỏng vấn chính thức. Đến khi làm thủ tục xuất cảnh sẽ trả lại.
  • Chi phí thủ tục làm hồ sơ, visa, khai thác hợp đồng của Công ty (không bao gồm: tiền khám sức khỏe, tiền làm hộ chiếu, tiền học tiếng Nhật Bản).

Ưu điểm của thị trường xkld Nhật Bản :

– Nhiều đơn tuyển, đa dạng ngành nghề, cơ hội trúng tuyển cao
– Nhiều doanh nghiệp được cấp phép phái cử thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản, tuy nhien các bạn nên cân nhắc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín.
– Môi trường làm việc thân thiện, người lao động được giam gia đầy đủ các chế độ quyền lợi bảo hiểm, nghỉ lễ tết…

Nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

– Yêu cầu tiêu chuẩn sức khỏe cao. Xem thêm điều kiện sức khỏe khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.
– Yêu cầu năng lực tiếng Nhật: Hầu hết các nghiệp đoàn đều yêu cầu các công ty phải đào tạo tiếng cho thực tập sinh ít nhất là 3 tháng trước khi sang Nhật Bản (nếu bạn chưa biết tiếng Nhật).

xkld
– Mức phí cũng tương đối cao so với một số thị trường lao động trong khu vực. Tuy nhiên thu nhập vào điều kiện làm việc sẽ tốt hơn.
Trên đây là những nhận xét đánh giá so sánh của hai thị trường xkld Nhật Bản và xkld Hàn Quốc, hy vọng qua bài viết này các bạn có thể lựa chọn cho mình nơi làm việc hợp lý với tình hình của bản thân.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN