Đi xuất khẩu lao động sang Nhật mất bao nhiêu tiền ?

4102

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật mất bao nhiêu tiền là câu hỏi của nhiều người có mong muốn sang Nhật lao động. Để biết rõ hơn mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Theo thông tin mới nhất từ thông tư liên tịch số 16 của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài Chính về quy định thu phí xuất khẩu lao động tại, các công ty (doanh nghiệp) hoạt động trong lĩnh vực tuyển lao động, tư vấn đi xkld nước ngoài chỉ được phép thu tối đa 1 tháng tiền lương căn bản cho phí môi giới và 1 tháng cho dịch vụ xuất khẩu lao động ( tính theo mỗi năm làm việc). Tiền lương để tính phí môi giới và phí dịch vụ  không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ của ngươi lao động

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật mất bao nhiêu tiền

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật mất bao nhiêu tiền? Trong đó:

– Tiền môi giới là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động với các đối tác tuyển dụng Nhật Bản. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tiền môi giới không áp dụng trong trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng mới. Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không yêu cầu về tiền môi giới.

– Tiền dịch vụ là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Tiền dịch vụ không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành xong hợp đồng ký với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động tiếp tục gia hạn hợp đồng hoặc ký kết một hợp đồng lao động mới.

Ngoài ra, nếu bạn đi theo diện Tu nghiệp sinh sang Nhật Bản, thông thường bạn sẽ phải đóng thêm một khoản tiền đặt cọc và tiền thế chấp cho công ty XKLĐ. Khoản tiền đặt cọc và thế chấp này nhằm mục đích  hạn chế việc các tu nghiệp sinh qua Nhật bỏ trốn khi gần hết hợp đồng. Mức đặt cọc thường dao động trong khoảng từ 1000 USD đến 2000 USD (Hiện nay cũng vẫn có một số đơn hàng bỏ khoản đặt cọc này).

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật mất bao nhiêu tiền

Tùy theo ngành nghề, cụ thể công việc mà có những mức chi phí khác nhau, tuy nhiên nó cũng không có chênh lệch nhiều. Nếu bạn là lao động phổ thông có kinh nghiệm có thể tìm hiểu thêm về các chương trình xuất khẩu lao động diện tu nghiệp, thực tập sinh hoặc các chương trình xkld theo diện kỹ thuật viên đi Nhật

Nếu các bạn phù hợp và đủ các điều kiện tiêu chuẩn với ngành nghề mà phía đối tác Nhật yêu cầu thì bạn sẽ giảm bớt được các chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bên cạnh đó bạn sẽ được hưởng một số ưu đãi như đào tạo tiếng Nhật miễn phí,  gia hạn hợp đồng, hưởng chế độ như lao động Nhật Bản…

Để biết rõ hơn về mức chi phí xuất khẩu lao động cho từng công việc tại Nhật Bản, bạn hãy liên hệ với TRACIMEXCO để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN