Giải đáp thắc mắc về vấn đề lương bao nhiêu khi làm việc tại nhật

2159

Sự thay đổi của tỷ giá đồng Yên những năm gần đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người luôn quan tâm đến chuyện lương bao nhiêu khi làm việc tại nhật.

Những câu hỏi phổ biến như: Mức lương cơ bản của lao động xuất khẩu tại Nhật Bản là bao nhiêu? Tổng thu nhập sau khi trừ các khoản chi phí? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

  1. Lương cơ bản khi làm việc tại Nhật.

120.000 đến 150.000 Yên/tháng là con số cơ bản người lao động nhận được khi làm việc tại Nhật là câu trả lời đầu tiên cho lương bao nhiêu khi làm việc tại nhật. Mỗi năm hoặc do vị trí đặc thù của vùng con số này có dao động nhưng không lớn.

lương bao nhiêu khi đi xkld nhật

Đầu năm 2015, tỷ giá là 1 Yên = 180 đồng, khoảng 21.000.000 đến 27.000.000 VND mỗi tháng. Thời điểm cao nhất lên đến 270 đồng/Yên.

Lương cơ bản được áp dụng theo luật lao động của Nhật Bản, lương được tính theo giờ làm việc, khoảng 650 – 850 Yên/giờ. Ngày làm việc 8 tiếng, 40-44 tiếng mỗi tuần.

  1. Sau khi giảm trừ chi phí thì lương bao nhiêu khi làm việc tại nhật?

Thuế, bảo hiểm và phí nội trú là ba khoản giảm trừ lương của người lao động. Riêng tiền ăn thì phải tự túc. Thông thường, sau khi trừ các chi phí và tiền ăn người lao động còn lại khoảng 80.000 – 110.000 Yên mỗi tháng.

Ngoài ra, nếu làm thêm, người lao động sẽ có cơ hội tích lũy được nhiều hơn mức lương nói trên.

  1. Vấn đề tăng lương

Khi chính thức nhận người lao động vào làm việc các công ty Nhật thường trả mức lương cao hơn khi bạn được ký kết với công ty xuất khẩu lao động. Nên với câu hỏi lương bao nhiêu khi làm việc tại nhật sẽ được trả lời là cao hơn.

Vấn đề tăng lương phụ thuộc vào chính sách, chế độ mỗi công ty, có thể theo quý, theo năng lực… Có trường hợp được tăng lương chỉ sau 3 tháng vào làm việc.

  1. Những yếu tố ảnh hưởng đến lương cơ bản.

– Theo khu vực: Các tỉnh, vùng khác nhau sẽ được quy định mức lương cơ bản khác nhau cho người lao động.

nhật lương khủng khi đi xkld

– Đặc thù của ngành nghề: Những công việc mang tính độc hại sẽ có mức lương cao hơn.

– Tính chất của công việc. Với các công việc đòi hỏi tay nghề, độ cẩn thận… thì câu trả lời cho lương bao nhiêu khi làm việc tại nhật là cao hơn.

– Khung lương của công ty Nhật Bản: Nhiều công ty Nhật có chế độ rất tốt, họ luôn có chính sách thu hẹp khoảng cách lương của lao động Nhật và lao động người Việt, nhằm xây dựng môi trường làm việc văn minh, thân thiện.

Tóm lại nhận định giàu lên khi đi xkld Nhật Bản là hoàn toàn có cơ sở.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN