Lời cảnh tỉnh cho những ai không tìm hiểu kỹ về công ty xkld trước khi xuất cảnh

1677

Hiện nay bên cạnh các công ty xkld uy tín thì cũng có những công ty xkld trái phép thực hiện hành vi lôi kéo người lao động vượt biên trái phép để lại những hậu quả không lường.

Nhiều người vì tin tưởng các thành phần này mà bỏ quê hương, vượt biên trái phép, đi làm ăn xa quê kéo theo các hậu quả khôn lường, nợ nần chồng chất, nhà cửa toang hoang, thậm chí có những trường hợp phải lìa xa trần đời ở nơi đát khách quê người.
Khi mà Chính Phủ nước ta còn đang lựa ra các biện pháp giải quyết bài toán xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho mỗi mỗi người dân trên cả nước đặc biệt là dân tộc miền núi. Thông qua các công ty xkld uy tín chất lượng, thế nhưng mà người dân lại cố tình lách luật, thực hiện các cuộc vượt biên trái phép hoặc chọn những cơ sở lừa đảo về tuyển dụng xkld giá rẻ…

vượt biên xkld

Việc tự ý vượt biên đi làm ăn xa đã kéo theo các hệ lụy khôn lường. Thức tế đã có nhiều lao động bị những cò mồi lừa gạt, mất tiền, có nhiều trường hợp tiền mất tật mang thậm chí là đi luôn cả tính mạng. Cuộc sống sang giàu sung sướng chả thấy đâu chỉ thấy nợ chồng chất nợ, nghèo mạc lại càng nghèo mạt thêm.

khi vụ việc tai nạn lật xe xảy ra vào tháng 4 mới rồi tại Xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, thuộc tỉnh Lào Cai khiến cho 30 người đi lao động chui bị thương và tử vong. Có gia đình ba má mất con, vợ mất chồng, có người phải nằm liệt giường liệt chiếu, có người trở thành người thực vật vĩnh viễn.

xkld-vuot-bien

Men theo con suối nhỏ, dẫn chúng tôi vào gia đình anh Lý Chỉn Pó, chồng chị Phàn Tả Pìn, người phụ nữ xấu số đã chết trong vụ tai nạn ở Hà Khẩu. Anh Pó hàn ôn, hồi đầu năm mới rồi được bạn bè rủ đi cùng với mấy người trong làng đi làm ở Đài Loan, giá tiền cực kỳ phải chăng nhưng mức lương lại cao. nhưng mới đi được vài hôm thì gặp nạn. Vợ mất, hai đứa còn nhỏ chưa biết gì, còi cọc không đủ chất. Ông bà nội thì gầy yếu không ai giúp được gì cả.

Những trường hợp may mắn hơn, đi làm chui ở Đài Loan không bị bắt thì cuộc sống vô khốn cùng khổ, bị bóc lột nặng nề hà. Anh Thái vẫn không khỏi bức xúc: “ Họ lừa chúng tôi sang Đài Loan, đi làm song không biết tiền lương thế nào, các tháng chỉ cho chúng tôi vài triệu thiếu tiền tiêu. Ngày thực hiện 12h quần quật thường ngày nghỉ, thực phẩm thì không khác gì cho lợn”
xuat-khau-lao-dong-lieu
Bị lừa quỵt lương bổng lao động trở nên con nợ, liên tiếp những vụ mất tích, tai nạn rủi ro khi đi lao động chui là những bài học đắt giá của không ít người dân ở nơi Tây Bắc. tuy nhiên bởi vì trình độ dân trí của người dân địa điểm đâu còn rẻ cần các hiện tượng này đang là bài toán khẩn cấp của mỗi chủ yếu quyền địa phương.

Vì vậy những ban ngành chức năng, cũng như quốc gia thiết yếu những biện pháp cụ thể quanh đó yếu điểm xóa đói giảm nghèo cho bà con bằng mỗi chương trình xuất khẩu lao động uy tín, hạn chế hiện tượng người làm việc vượt biên trái phép đi làm thuê.

Xem thêm giải đáp thắc mắc về vấn đề lương khi đi xkld Nhật  Bản

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN