Một số kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản bạn nên biết

4611

Một ít kinh nghiệm bạn nên biết để làm việc tốt tại Nhật giúp bạn nắm rõ hơn về văn hóa làm việc của người Nhật để từ đó trang bị cho mình một hành trang tốt.

Như các bạn đã biết người Việt Nam vốn dĩ cần cù chịu khó và rất chịu ham học hỏi, thế nhưng để có thể dễ dàng sang các nước khác để mà hòa nhập làm việc với họ thì không hề đơn giản một chút nào. Bởi đơn giản là ở mỗi vùng miền mỗi quốc gia điều có những cốt cách làm việc khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lao động của mỗi vùng miền mỗi quốc gia đó.

Hiện nay tỷ lệ xuất khẩu lao động sang nước ngoài làm việc của nước ta ngày một tăng cao, đặc biệt là đi Nhật làm việc. Để có thể dễ dàng sang Nhật làm việc một cách hiệu quả nhất thì các thực tập sinh phải được đào tạo một cách bài bản và kỷ lưỡng trước khi gia nhập vào nước bạn để làm việc. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn và có thể nắm rõ được phong thái và cốt cách làm việc của người Nhật ra làm sao, như thế nào thì mời các bạn hãy tìm hiểu 3 lưu ý nhỏ sau đây

Người Nhật rất đề cao kỷ luật

nguoi-nhat-de-cao-ky-luat

Thoạt đầu nếu ai chưa hiểu rõ về cách làm việc của người Nhật thì sẽ rất bàng hoàng và sẽ cảm thấy gò bó với những quy định chặt chẽ và khá kỷ luật, buộc tất cả mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh. Tuy nhiên khi hiểu rõ được quy trình làm việc cũng như cách điều phối quản lý nhân viên của người Nhật, người lao động có thể dần tiếp nhận và dễ dàng nắm bắt được và hiểu rằng:

Chính những chính sách quản lý chặt chẽ đó mới giúp rèn luyện nên thói quen làm việc tốt, có ý thức kỷ luật cao trong công việc, từ đó giúp bớt rũi ro sai lệch trong quá trình tham gia sản xuất hơn.

Môi trường làm việc tại Nhật là một môi trường làm việc hiện đại, thu nhập tương đối cao, nhưng để hòa nhịp cùng người Nhật để cống hiến và làm việc hiệu quả hơn thì bạn phải hiểu được họ, hiểu được cả văn hóa, lối sống và con người họ thì bạn mới dễ dàng làm việc tốt được.

>> Tham khảo thông tin: tuyển dụng đi Nhật của Tracimexco HRI

Đức tính kiên trì, nhẫn nại là một trong những phong thái đáng quý của người Nhật

Thông mình và nhanh nhẹn nhạy bắn trong công việc là một điều cực kỳ tốt tuy nhiên với người Nhật bao giờ họ cũng coi trọng người cần cù chăm chỉ hơn. Hiệu quả có thể chưa cao tuy nhiên với thái độ làm việc siêng năng cần cù chăm chỉ, không chịu khuất phục trước khó khăn, luôn kiên trì nhẫn nại để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả hơn trong công việc.

kien-nhan-nguoi-nhat

Điều này cũng giống như câu tục ngữ của ông cha ta khi xưa “có công mài sắc có ngày nên kim” người Nhật cũng thế họ thích sự kiên trì nhẫn nại, dù làm vị trí gì trên đất nước Nhật thời gian có thể dài hạn hoặc ngắn hạn, điều quan trọng là bạn phải biết cống hiến hết mình và thật nghiêm túc trong công việc, làm việc có tâm, có cố gắng, nhẫn nại và kiên trì thì người Nhật sẽ đánh giá rất cao.

Chất lượng luôn được đề cập trong mọi lĩnh vực sản xuất

Chắc bạn từng nghe mọi người đồn thổi là người Trung Quốc đề cao số lượng, họ rất giỏi trong việc nhái các sản phẩm khác, tuy nhiên chất lượng thì cực kỳ tệ hại vì vậy nên mỗi sản phẩm họ bán ra có giá thành rất thấp có thể nói là thấp hơn rất nhiều so với hàng chính hãng. Tuy nhiên với người Nhật thì hoàn toàn ngược lại, họ luôn đề cao chất lượng sản phẩm, bạn có thể sản xuất sản phẩm đó trong thời gian bao lâu không quan trọng nhưng kết quả cuối cùng phải là một kết quả hoàn hảo nhất.

phong-cach-lam-viec-cua-nguoi-nhat

Người Nhât luôn trau chuốt cho từng sản phẩm của mình, các khâu sản xuất bao giờ cũng được chú trọng và đầu tư triệt để về vật chất cơ sở hạ tầng lẫn con người. Trong đó con người là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy để có thể cho ra một sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng thì mỗi cá nhân làm việc phải làm tốt phận sự của mình, chấp hành nghiêm chỉnh quy trình sản xuất cũng như tuân thủ các quy định nghiệm ngặc của nhà quản lý Nhật.

Trên đây là 3 điều lưu ý nhỏ mà Công ty xuất khẩu lao động nhật bản Tracimexcohri  muốn các bạn thực tập sinh hay các bạn đang có ý định muốn sang Nhật làm việc có thể nắm rõ được một phần nho nhỏ về văn hóa làm việc của người Nhật để từ đó trang bị cho mình hành trang tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN