Một số lễ hội quan trọng của người Nhật Bản

3342

Hẳn ai đã từng tìm hiểu qua văn hóa của người Nhật thì chắc chắn một điều đã từng biết qua về văn hóa lễ hội của đất nước xứ sở hoa anh đào này. Theo thống kê ở Nhật bản có hơn 30000 lễ hội lớn nhỏ khác nhau, bài viết này Tracimexco-Hri xin gửi giới thiệu đến bạn đọc một số lễ hội tiêu biểu quan trọng ở đất nước nghèo tài nguyên này.

>>Danh sách công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

>>Quy trình: đi làm ở Nhật Bản tại Tracimexco HRI

Thứ nhất: Lễ hội Aomori Nebuta – Aomori

Lễ hội Aomori Nebuta diễn ra hằng năm cứ đến ngày 2 đến ngày 7 tháng Tám ở Aomori và thu hút với lượng lớn người tham gia. Một đoàn diễn hành dài gồm khoảng 20 chiếc kiệu lớn mô phỏng hình thần linh, nghệ sỹ kịch nổi tiếng kabuki và các chiến binh được sắp xếp trước đó sẽ đi ngang qua các đường phố trung tâm của Aomori. Lễ hội này vinh dự được bình chọn là tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng vào năm 1980.

lễ hội ở nhật bản

Đi theo từng chiếc kiệu là những vũ công khác gọi là haneto, vừa đi vừa hô to Rassera kết hợp cả với những nhạc công thổi sáo, đánh trống.  Trang phục của họ vô cùng đặc biệt, được những thiết kế riêng đặc biệt cho từng điệu nhảy. Trong âm thanh rộn ràng vui nhộn hòa tiếng trống, tiếng sáo tre, và tiếng reo hò, bạn sẽ cảm nhận không khí mùa hè sôi động và trở nên phấn khích vô cùng. Có một điều mà chúng tôi quên nói: du khách hoàn toàn có thể tham gia lễ hội địa phương này với tư cách là haneto. Bạn đã sẵn sàng chưa nào?

Thứ hai: Lễ hội Kishiwada Danjiri – Osaka

Kishiwada Danjiri là một lễ hội gây thót tim nhất xứ sở Phù Tang với những màn biểu diễn gai người luôn luôn được nhiều người nhắc đến. Lễ hội đặc biệt này được diễn ra vào thứ bảy, chủ nhật giữa tháng 9 hằng năm.

lễ hội ở nhật bản

Lễ hội với tuổi đời hơn 300 này thu hút nhiều người dân địa phương tham gia. Nhiệm vụ của họ là sẽ phải đẩy một chiếc kiệu gỗ rất lớn, được chạm trổ công phu Danjiri qua những con phố với tốc độ tên lửa bắn, vớ tóc độ quá khủng cực nhanh, ngay cả khi đến chỗ quẹo, họ cũng không được giảm tốc độ nữa. Thủ lĩnh của nhóm đẩy kiệu sẽ đứng cao trên đỉnh kiệu, nhảy múa, cổ vũ cho các thành viên của mình.

Có nhiều chiếc kiệu rất lớn nên cần khoảng 500 người đẩy. Lễ hội này đề cao sức mạnh, tính kiên trì, chịu đựng và tinh thần đồng đội. Những người đẩy xe vừa đẩy vừa hò lớn, tạo ra bầu không khí vô cùng náo nhiệt, khiến mọi người xung quanh điêu đứng đấy.

Thứ ba: Lễ hội Gion – Kyoto

Lễ hội Gion – lễ hội được diễn ra từ ngày 1 cho đến ngày 31 tháng bảy mỗi năm, nó được long trọng diễn ra tại đền Yasaka ở Kyoto. Lễ hội này đã có lịch sử hơn 1000 năm và được mệnh danh là một trong những lễ hội phổ biến nhất đất nước Nhật Bản. Trong quá trình diễn ra lễ hội sẽ kèm theo những hoạt động lớn, thu hút mọi người dân trên cả nước đặt biệt là khách du lịch.

lễ hội ở nhật bản

Nét đặc sắc độc đáo thu hút của lễ hội Gion chính là lễ diễu hành hoành tráng long trọng Yamaboko. Có hai loại kiệu đó là Yama và Hoko, trong đó kiệu Hoko là loại kiệu hai tầng, cao tầm 25 met, nặng chừng 12 tấn và có bánh xe rất lớn. Để di chuyển chiếc kiệu khổng lồ này cần phải có sự phối hợp đồng đều của đội ngũ người kéo kiệu làm việc. Hoạt động này phản ánh tính khéo tay đã được gìn giữ bấy lâu nay của người Nhật.

Thứ tư: Awa Odori – Tokushima

Diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 8 hàng năm, Awa Odori được vinh dự biết đến như là một trong những lễ hội nhảy múa truyền thống nổi tiếng nhất Nhật Bản. Lễ hội bắt đầu từ tỉnh Tokushima khoảng chừng 400 năm trước. Nhóm những vũ công gọi là ren với lễ hội công phu, hoành tráng này đã thu hút hơn 1000 ren. Các điệu nhảy của phái nữ thì uyển chuyển, dịu dàng, ngược lại, phái nam mạnh mẽ sôi động hừng hực lửa.

lễ hội ở nhật bản

Các bước nhảy hòa nhịp rộn ràng ăn ý trong tiếng đàn shamisen, tiếng chuông, tiếng trống và tiếng sáo, tạo nên không khí sôi động. Lễ hội Awa Odori cũng thu hút đông đảo người đến xem nên nếu có dịp tham gia vào lễ hội này, bạn sẽ không chỉ không bất ngờ và hoảng về mức độ đầu tư của nó mà còn cả tiếng hò reo cổ vũ rất lớn từ những người xung quanh.

Thứ năm: Lễ hội Kanda – Tokyo

Được diễn ra ở giữa tháng năm của các năm lẻ, Kanda là một trong những lễ hội lớn của xứ sở hoa anh đào, diễn ra tại đền Myojin. Trong lễ hội hơn 1300 năm lịch sử này, sẽ có hàng ngàn người đi diễu hành, mang hơn 100 chiếc kiệu di động gọi là mikoshi được các nghệ nhân trang trí với những con phụng hoàng trên mái nhà đi trên đường phố. Mọi người xung quanh đều chìm đắm trong không khí âm nhạc rộn rã, tràn ngập màu sắc vui tươi của lễ hội, do đó, đoàn diễu hành rước kiệu kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ.

lễ hội ở nhật bản

Chắc chắn một điều là bạn sẽ vô cùng thích thú khi đến và trải nghiệm lễ hội truyền thống Mikoshi trong thiên đường điện tử hiện đại Akihabara. Hai điều tưởng chừng như tương phản nhau: bên hiện đại và bên truyền thống lại mang đến sự hài hòa hợp tình hợp lý không gì có thể tuyệt vời hơn.

Trên đây là một số lể hội lớn của Nhật Bản mà công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Tracimexco HRI mong muốn chia sẻ với các bạn.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN