Nếu được các công ty Nhật Bản ngỏ lời giữ lại làm việc lâu dài bạn sẽ làm gì?

2064

Ở thời điểm hiện tại, XKLĐ Nhật Bản được xem như là xu thế được nhiều lao động lựa chọn.

Với mong muốn có mức thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc hiện đại, Nhật Bản đang là thị trường được người lao động ưu ái lựa chọn nhiều nhất.

Theo chương trình thực tập sinh, thì các bạn chỉ đi Nhật làm việc tối đa được 3 năm, gia hạn 5 năm đối với ngành nghề xây dựng. Sau đó, bạn phải về nước và không được tham gia vào chương trình này nữa.

congtynhatban

Nhưng có một số bạn thực tập sinh làm việc được công ty quý mến. Giám đốc muốn giữ lại làm việc chính thức hoặc ký kết hợp đồng lâu dài. Vậy khi đó người lao động cân giải quyết như thế nào.

Bạn cần phải chuyển từ visa thực tập sinh sang visa có thể lao động (có thể là loại visa技術・人文知識・国際業務: kỹ thuật / tri thức nhân văn / nghiệp vụ quốc tế). Với thực tập sinh thì bạn phải trở về Việt Nam một thời gian sau khi kết thúc hợp đồng, sau đó mới có cơ hội trở lại Nhật Bản.

Bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau:

1. Có bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học của Việt Nam, semmon hoặc đại học Nhật Bản, hoặc của một nước nào khác.

2. Được công ty Nhật Bản bảo lãnh bởi hợp đồng lao động 雇用契約書 koyoukeiyakusho) cụ thể. Nếu hợp đồng ngắn han thì sẽ khó xin visa.

3. Nội dung công việc phải là chuyên môn, văn phòng không phải là việc dùng sức lao động. Nếu như nội dung ngành học và công việc quá khác nhau như: học xã hội làm phiên dịch, học thủy sản làm kỹ thuật,…, thì bạn nên chauanr bị bản tường trình về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của người lao động và lý do tại sao công ty lại muốn tiếp nhận bạn vào vị trí này.

4. Công ty nhận bạn phải có giấy phép kinh doanh, địa chỉ cụ thể, đóng thuế đầy đủ, đã có thời gian hoạt động, …không phải là công ty ma. Trong hồ sơ xin visa đều có yêu cầu nộp kèm giấy tờ đăng kí kinh doanh, số liệu nộp thuế, ấn phẩm giới thiệu công ty.

Trên đây là những chia sẻ của một sempai đi trước, hy vọng các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình.

Theo: Internet

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN