Người lao động tự ý dừng hợp đồng và bỏ trốn – Tracimexco HRI

2355

Những năm gần đây, lượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang có xu hướng ngày càng tăng. Tuy nhiên, song song với việc đó cũng có khá nhiều trường hợp người lao động Việt tự ý dừng hợp đồng và bỏ trốn. Lý do và hệ lụy là gì, các bạn cùng Tracimexco Hri tìm hiểu nhé!

người lao động tự ý dừng hợp đồng và bỏ trốn

1) Nguyên nhân tự ý dừng hợp đồng của người lao động Việt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho người lao động việt tự ý dừng hợp đồng và bỏ trốn, trong đó theo điều tra đươc biết nguyên nhân chủ yếu là do khâu tuyển chọn của một số công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản chưa được cẩn trọng và kỹ lưỡng trong việc: giúp người lao động chuẩn bị tâm lý trước khi đi xuất khẩu lao động, việc đào tạo tiếng Nhật, giáo dục định hướng, rèn luyện sức khỏe, tác phong và lề lối làm việc với người Nhật…

người lao động tự ý dừng hợp đồng và bỏ trốn

Những điều này đã khiến không ít người lao động khi sang Nhật làm việc đã không thích nghi được với văn hóa làm việc của người Nhật, đồng thời không đáp ứng được yêu cầu trong công việc của người Nhật do không đủ trình độ chuyên môn nên rất dễ chán nản, lương thấp vì trả theo năng lực, sưc khỏe lại không đảm bảo…từ đó dẫn đến việc tự ý dừng hợp đồng và bỏ trốn.

>> Xem thêm: Lao động ở Nhật Bản về nước giữa chừng là do đâu?

2) Hệ lụy sau khi người lao động tự ý dừng hợp đồng và bỏ trốn

Thứ nhất: người lao động sẽ bị xử phạt hành chính

Tùy vào mỗi trường hợp vi phạm khác nhau như: ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú, tự ý dừng họp đồng trái phép, bỏ trốn, nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng…thì mức xử phạt hành chính sẽ khác nhau: có thể phạt tiền hoặc ngưng không cho đi xuất khẩu lao động từ 2-3 năm. Nếu người lao động vi phạm không chấp hành theo hình thức xử phạt thì có thể bị cưỡng chế.

người lao động tự ý dừng hợp đồng và bỏ trốn

Thứ hai: ảnh hưởng đến uy tín của người Việt Nam

Nếu như người lao động Việt Nam không có ý thức trách nhiệm, tùy ý dừng hợp đồng và bỏ trốn, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến riêng cá nhân họ, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của công ty tiếp nhận việc đưa họ đi, cũng như ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam. Các nước khác sẽ nhìn vào và đánh giá chất lượng thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam, điều này sẽ gây tổn thất rất nhiều cho đất nước. Do vậy mỗi người lao động trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, cần phải chuẩn bị thật kỹ tâm lý, sức khỏe, kỹ năng, kinh nghiệm cũng như những điều kiện cần thiết khác để có thể hoàn thành hợp đồng và trở về nước một cách hoản hảo nhất. Điều này không chỉ mang đến lợi ích cho mỗi cá nhân người lao động, mà còn cho cả đất nước Việt Nam.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN