Người Nhật Bản không thích sinh nhiều con

2137

Hẳn ai đã tìm hiểu về văn hóa Nhật thì chắc có lẻ không thể không biết một điều rằng dân số Nhật đang dần già đi, có nhiều ý kiến cho rằng người Nhật không muốn sinh? Vậy điều này có thật hay không?

Đây là nguồn tin đang tin cậy của một công ty xuất lao động uy tín bậc nhất hiện nay sưu tầm và giới thiệu đến các bạn.

Nhật Bản hiện là một trong những nước có dân số già nhất trên thế giới, trung bình cứ 1 người Nhật thì có một người già trên 65 tuổi. Tốc độ già hóa quá nhanh chủ yếu là vì tỷ lệ sinh con giảm mạnh, tuổi teen Nhật càng ngày càng sợ thành hôn, các đôi vợ chồng thì lánh né chuyện sinh con.

 

 

dân số nhật bản đang dần già đi trong thấy

50 năm trước trường tiểu học Namoku đã từng có hơn 1200 học sinh, còn nay cả trường chỉ có vỏn vẹn 37 em, riêng khối lớp một có độc nhất vô nhị một học sinh. Tỷ lệ sinh ở Nhật đã giảm liên tục từ 5 trẻ trên 1 cặp vợ chồng vào những năm 60 nay xuống chỉ còn nhàng nhàng 1.5 trẻ.

Theo khá nhiều chuyên viên đánh giá người Nhật ngại sinh con, dửng dưng với việc lập gia đình có khả năng vì những căn nguyên sau:

Thứ nhất: Người Nhật sinh ít con như vậy là do áp lực công việc ở Nhật quá nặng nề hà.

Anh Sataru một công chức liên tiếp lao động bằng 5h sáng tới 9h tối, lúc được hỏi tại sao anh vẫn chưa lập gia đình anh Sataru lắc đầu “mendokusai” tức là quá phiền toái. Nghĩ cơ mà xem, tới cơ quan thì bị sếp mắng về nhà giả dụ lại bao biện nhau với vợ thì sẽ thấy thế nào?

Vậy đó thanh niên luôn lẫn trách các rắc rối về hôn nhân thì việc ít trẻ em được sinh ra cũng là điều dễ hiểu.

Thứ hai: Tỷ lệ sinh con tương đối thấp cũng bởi do quân niệm của người Nhật

Theo đó, đàn ông cần phải là trụ cột của gia đình. Theo một khảo sát thì có tới 1/3 đàn bà Nhật mong muốn bỏ việc và giành phần đông thời gian ở nhà làm nội trợ Sau lúc lập gia đình, họ kỳ vọng người chồng tương lai của mình sẽ gánh vác hết vấn đề tài chính cho toàn bộ gia đình, bố mẹ của hai bên.

Kỳ vọng này là gánh nặng quá to với nhiều đàn ông Nhật hiện nay. Chưa nhắc là, kinh tế bê trễ nhưng Nhật Bản hiện vẫn là một trong các quốc gia có mức giá thu nhập đắt đỏ nhất trên thế giới.

dân số nhật đang dần già đi

Ước lượng khoảng một thập kỷ qua, chi phí nuôi con tại Nhật đã tăng đến 40%. Năm ngoái toàn quốc Nhật chỉ có hơn một triệu trẻ nhỏ mới sinh, nghĩa là chỉ trong vòng 20 năm nữa thôi Nhật Bản sẽ không đủ lao động trẻ một cách trầm trọng. Chính vì lẻ đó khả năng lượng xkld sang Nhật làm việc thời gian tới từ các quốc gia khác sẽ ngày một tăng lên.

Trước tình hình này Chính Phủ Nhật đã khá nhiều lần xem những chính sách khuyến khích các  hộ gia đình sinh con như: giảm thuế cho các cặp vợ chồng có con hay mở nhiều trung tâm giữ trẻ để chăm sóc con cho các chị em. Nhưng cho tới nay toàn bộ những Kế hoạch vẫn chỉ năm im trên giấy tờ và trong những bài phát biểu.

Tờ Global New cho rằng, cứ đà này thì chỉ 1000 năm nữa thôi Nhật Bản sẽ không còn là đất nước mặt trời mọc nữa mà là “đất nước mặt trời lặn”. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi mà dân số Nhật đang già hóa dần nhưng lại không có cách khắc phụ

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN