Những điều cần biết khi đi máy bay

2627

Tracimexco-HRI xin chia sẻ một số những điều cần biết khi đi máy bay cho các bạn thực tập sinh chuẩn bị xuất cảnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như sau.

Có hai cách bay:

 • Bay trực tiếp: Chuyến bay trực tiếp tới nơi cần đến
 • Bay quá cảnh: Quá cảnh (transit) hay còn gọi là chuyển tiếp qua một sân bay trung gian

Để lên được máy bay, các bạn thực tập sinh cần phải có:

 • Hộ chiếu còn thời hạn,
 • Visa của nước bạn đến còn thời hạn và vẫn sử dụng được
 • Vé máy bay

Visa (tức là “thị thực”) là “Giấy phép cho nhập cảnh” được Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của nước bạn đến đóng vào hộ chiếu cho bạn khi bạn đến xin visa vào nước họ.

vemaybay1

Trình tự thủ tục ở sân bay

 • Gửi hành lý ký gửi: Là hành lý bạn ký gửi và không xách lên máy bay (bạn chỉ được xách túi không quá 7kg lên máy bay).
 • Lấy vé lên máy bay, gọi là Boarding Pass, trên vé này ghi cổng (Gate) ra sân bay, giờ có mặt tại cổng, số ghế của bạn
 • Đi qua cổng an ninh, quét hành lý xách tay ở cổng an ninh: Bạn chính thức VÀO TRONG sân bay
 • Đến cổng lên máy bay của bạn, đợi tới giờ được lên thì lên máy bay

Gửi hành lý ký gửi và lấy vé lên máy bay Boarding Pass

Việc đầu tiên khi đến sân bay (phải trước ít nhất 2 tiếng hoặc hơn) là bạn tìm quầy làm thủ tục của mình để gửi hành lý ký gửi và lấy vé lên máy bay Boarding Pass. Chú ý là sân bay thường chia ra thành:

 • Nơi đến (Arrival): Là nơi mà các chuyến bay đến, bạn chỉ đến đây nếu đón người thân từ nước ngoài về thôi
 • Nơi đi (Departure): Là nơi làm thủ tục để bay đi, bạn phải đến đây.

Ví dụ sân bay Tân Sơn Nhất thì lầu trệt là “Các chuyến bay đến”, ra đây để đón người thân, bạn bè về Việt Nam. Còn lầu ở trên mới là “Các chuyến bay đi” là nơi bạn làm thủ tục. Ở sân bay Narita (Tokyo) thì là 到着 / Arrival (Đến), 出発 / Departure (Đi).

Chữ kanji: 到着 Touchaku ĐÁO TRƯỚC, 出発 Shuppatsu XUẤT PHÁT.

>> Tham khảo thông tin: tuyển lao động đi Nhật Bản của Tracimexco HRI

Quầy làm thủ tục

Thường sân bay sẽ có bảng điện tử các chuyến bay đi và bay đến, với các chuyến đi thì họ sẽ ghi tên quầy làm thủ tục, ví dụ quầy 15 ~ 20 chẳng hạn. Bạn tìm đúng hãng bay của mình, kiểm tra lại số chuyến bay, nơi đến xem có đúng không, nếu đúng thì vào làm thủ tục.

Ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass

Tại quầy làm thủ tục thì bạn đưa hộ chiếu và vé máy bay ra, nhân viên sẽ yêu cầu bạn cân hành lý gửi xem có quá cân hay không. Nếu không quá cân thì họ làm thủ tục nhận ký gửi hành lý cho bạn. Họ sẽ dán phiếu có mã số vào hành lý ký gửi của bạn và đưa cho bạn cuốn phiếu hay dán nó vào Boarding Pass của bạn. Hãy nhớ kiểm tra xem đích tới có đúng không, ví dụ sân bay Narita thường ghi là NRT- TOKYO.

Nếu bạn đi quá cảnh: Ví dụ bạn tới Narita, Tokyo nhưng lại quá cảnh ở sân bay Incheon, Seoul (Hàn Quốc), thì khi nhân viên máy bay hỏi hành lý gửi đến đâu bạn phải trả lời là “Tới Narita, Tokyo, Nhật Bản” chứ không phải là đến Incheon, Seoul nhé. Nếu bạn nói nhầm, hành lý của bạn sẽ tới Seoul và nằm ở đó mà không tới Tokyo cùng bạn. Bạn phải kiểm tra sẽ phiếu ký gửi có ghi đúng là NRT – TOKYO không, và nên xác nhận lại với nhân viên quầy. Bạn có thể thắc mắc là bạn đi Tokyo thì tại sao lại hỏi là gửi hành lý tới đâu? Việc này có lý do vì có thể một số người quá cảnh ở Seoul nhưng họ lại nhập cảnh vào Seoul chơi vài ngày rồi mới sang Tokyo. Nếu bạn ra khỏi sân bay ở Seoul thì bạn phải cầm hành lý ký gửi theo bên mình.

Nguyên tắc cần nhớ khi lên máy bay

Nguyên tắc: KHÔNG BAO GIỜ để giấy tờ quan trọng hay đồ đạc quý giá trong hành lý ký gửi. Hãy xách tay theo người. Đồ đạc ký gửi có thể thất lạc, bị mở khóa, v.v… có rất nhiều rủi ro. Máy tính, điện thoại nếu được cũng nên đem theo người.

Vào sân bay qua cổng an ninh

Sau thủ tục ký gửi hành lý và nhận cuống phiếu ký gửi cùng Boarding Pass thì bạn đã có Boarding Pass để lên máy bay. Lúc này là lúc bạn chia tay gia đình, bạn bè để thực sự đi vào trong sân bay qua cổng an ninh. Người nhà bạn sẽ không được vào. Cổng an ninh là nơi quét kim loại, quét hành lý xách tay để đảm bào không có gì nguy hiểm được mang theo như dao, súng, chất nổ.

 • Nếu có điện thoại, máy tính xách tay: Hãy bỏ vào rổ riêng cho chạy qua máy quét, nên tắt nguồn máy tính trước đó.
 • Chất lỏng, dao kéo, vật nhọn: Sẽ bị tịch thu hết

Trên Boarding Pass ghi gì?

Vé lên máy bay Boarding Pass sẽ ghi cổng (Gate) bạn lên máy bay, giờ lên máy bay (Boarding Time), thường là trước giờ bay khoảng 30 – 40 phút, số ghế của bạn.

Nếu bạn đi quá cảnh: Thường bạn sẽ nhận được hai tấm Boarding Pass khi làm thủ tục bay, một cho sân bay bạn đang có mặt, hai là cho sân bay quá cảnh. Ở sân bay quá cảnh bạn không ra ngoài sân bay nên không cần làm thủ tục gì, chỉ cần tới Gate tương ứng chờ chuyến bay của bạn thôi. Chú ý đừng ngủ quên, vì thường là phải đợi một vài giờ đồng hồ, và sân bay mát mẻ rất dễ ngủ. Tốt nhất là ngồi ngay tại Gate mà bạn sẽ lên máy bay.

Khi đã đặt chân tới Nhật Bản

 Ví dụ tới Narita, Tokyo: Bạn phải làm thủ tục hải quan để vào Nhật, thường là chụp ảnh, lấy vân tay, tất cả đều tự động hết. Chụp ảnh là do máy camera ngay tại quầy chụp, bạn không cần làm gì, lấy vân tay cũng là máy quang tự động, chỉ cần ấn hai ngón trỏ lên là được, không bị bẩn tay. Ấn vào là nó tự chụp thôi.

Trước đó bạn phải điền phiếu nhập cảnh (thường được phát trên máy bay hay có thể tới sân bay rồi lấy), ghi thông tin ví dụ tên chuyến bay của bạn, ngày nhập cảnh, v.v…

Sau khi xong thủ tục hải quan thì bạn ra ngoài, nhớ LẤY HÀNH LÝ KÝ GỬI. Để lấy hành lý ký gửi bạn xem bảng điện tử hoặc bảng hướng dẫn xem chuyến bay của bạn được đưa hành lý ở băng chuyền nào, tới đó và băng chuyền chuyển hành lý chạy vòng vòng, thấy thì lấy ra.

Ra Sảnh đến (Arrival)

Sau khi lấy xong hành lý thì bạn bước ra, nơi bước ra là sảnh Nơi đến / Arrival. Người của Hiệp hội sẽ đợi bạn ở đây. Họ sẽ đưa bạn về ký túc xá bằng tàu điện hay xe buýt.

Các rủi ro khi lên máy bay 

 • Ra sân bay mà quên hộ chiếu hay quên vé máy bay
 • Nhét hộ chiếu vào hành lý ký gửi sau khi làm thủ tục xong (sẽ không lên được máy bay)
 • Đánh mất hộ chiếu hay Boarding Pass: Ví dụ quá cảnh ở một sân bay và đánh rơi ở đó
 • Mất hành lý ký gửi: Ít xảy ra, nếu có bạn được bồi thường.

Trên đây là những điều cần lưu ý mà Công ty xuất khẩu lao động nhật bản Tracimexco – Hri  muốn các bạn thực tập sinh, các bạn đang chuẩn bị xuất cảnh đi lao động Nhật Bản chú ý để không mắc phải trục trặc khi đi máy bay, để các bạn có chuyến đi thuận lợi và an toàn. Chúc các bạn thành công!

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN