Những lời khuyên hữu ích cho lao động mới sang Nhật làm việc (Phần 1)

2073

Với hơn 15 năm kinh nghiệm về xuất khẩu lao động Nhật Bản, đưa hơn 10.000 lao động sang nước ngoài làm việc, tất cả những gì chúng tôi – công ty Tracimexco Hri có được là những chia sẻ đầy thực tế và văn minh của các bạn thực tập sinh sau khi về nước.

Tích cực có, tiêu cực có, tuy nhiên, nếu biết phát huy và cố gắng, mọi tiêu cực cũng sẽ thành tích cực. Hôm nay Tracimexco Hri xin chia sẻ một số lời khuyên hữu ích giành cho các bạn thực tập sinh chuẩn bị xuất cảnh đi lao động Nhật Bản, được trích từ những chia sẻ của các bạn cựu thực tập sinh sau khi về nước như sau:

1. Chăm chỉ học tiếng Nhật
Một sampai đã chia sẻ rằng: “Thời gian đầu khi mới qua Nhật, bạn học ở Hiệp hội một thời gian. Lúc đó nơi bạn ở không có bất kỳ một người Việt nào, do đó việc trao đổi và giao tiếp khá khó khăn. Nhưng rất may, bạn gặp được một số du học sinh các nước phương Tây, và bạn dùng vốn tiếng Anh mình có để giao tiếp với họ. Do đó, bạn ấy đã có lời khuyên dành cho các bạn thực tập sinh là: hãy cố gắng học tiếng Nhật thật tốt, ít nhất là phải biết những câu giao tiếp căn bản nhất, để khi qua Nhật, họ hướng dẫn mình làm thủ tục, giấy tờ, hướng dẫn làm việc… mà mình không hiểu là rất thiệt thòi cho mình. Hơn nữa, trong khi làm việc ở Nhật, bạn cũng nên học thêm để lấy được những chứng chỉ cao hơn, nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong công việc, trong cuộc sống, đặc biệt là khi trở về nước, các bạn sẽ tự tin để dự tuyển vào những công ty của Nhật để làm việc.”
Như vậy đó, giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật là điều không hề đơn giản đối với mỗi người lao động Việt Nam trong thời gian đầu mới sang Nhật. Thế nên bạn nên giành nhiều thời gian hơn để học tập bổ sung thêm kiến thức Nhật ngữ để có thể giao tiếp tốt với chủ lao động cũng như người dân bản xứ. Ở Nhật Bản, người dân họ không có thói quen sử dụng tiếng anh, bởi theo suy nghĩ của họ nếu lỡ nói tiếng anh mà chỉ bạn sai đường, hay làm sai việc gì khác thì họ sẽ rất ái ngại, do đó bạn đừng hy vọng họ sẽ nói tiếng Anh cho cho bạn nghe hoặc bạn nói tiếng Anh mà họ hiểu được…Tiếng Nhật thực sự không khó, vấn đề chính là bạn chăm chỉ luyện tập thì bạn sẽ học được dễ dàng ngôn ngữ này.
1. Chăm chỉ học tiếng Nhật
Giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật là điều không hề đơn giản đối với mỗi người lao động Việt Nam trong thời gian đầu mới sang Nhật. Thế nên bạn nên giành nhiều thời gian hơn để học tập bổ xung thêm kiến thức Nhật ngữ để có thể giao tiếp tốt với chủ lao động cũng như người dân bản xứ. Ở Nhật Bản, người dân họ không có thói quen sử dụng tiếng anh, bởi theo suy nghĩ của họ nếu lỡ nói tiếng anh mà chỉ bạn sai đường, hay làm sai việc gì khác thì họ sẽ rất ái ngại, do đó bạn đừng hy vọng họ sẽ nói tiếng Anh cho cho bạn nghe hoặc bạn nói tiếng Anh mà họ hiểu được…Tiếng Nhật thực sự không khó, vấn đề chính là bạn chăm chỉ luyện tập thì bạn sẽ học được dễ dàng ngôn ngữ này.
2. Tập ăn đồ ăn sống 
Nếu ở Việt Nam bạn đã quen thuộc với thói quen ăn chín uống sôi thì khi sang Nhật bản xuất khẩu lao động, bạn sẽ phải làm quen với nền văn hóa ẩm thực này. Người Nhật rất thích ăn các món gỏi cá sống, thịt ngựa sống…do đó bạn hãy tập dần thói quen ẩm thực này bởi nó sẽ rất thú vị khi bạn đã làm quen được với nó.
3. Từ bỏ thói quen ăn đồ cay
Văn hóa âm thực của Nhật Bản không giống như ẩm thực của Thái Lan và Hàn Quốc, các món ăn của Nhật Bản sẽ không còn cái vị cay nồng mà thay vào đó là sự thanh đạm vừa miệng, cho nên nếu bạn có thói quen sử dụng đồ ăn cay thì sẽ phải học cách quen dần với thức ăn không đồ cay.
4. Luôn đúng giờ giấc 
Người Nhật họ làm việc rất giờ giấc, do vậy khi sang đây bạn cũng phải làm việc theo quy định bởi tác phong của người Nhật Bản là rất đúng hẹn. Họ ghét sự chậm trễ, lề mề.
5. Kính trọng người già
Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao Nhất thế giới, kèm với việc sinh đẻ có kế hoạch nên hiện tại đây là một quốc gia có tỷ lệ người già rất cao. Sang xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn đừng quên kính lão đắc thọ với những người già nhé, bởi như vậy vừa có được thiện cảm từ họ lại vừa tỏ ra mình là con người văn minh.
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN