Những trường hợp không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu lao động nhật bản

3732

Trong quá trình tìm hiểu về xuất khẩu lao động, đặc biệt là lao động ở Nhật Bản thì các bạn cần lưu ý một số trường hợp không đủ tiêu chuẩn hoặc rất khó để duyệt hồ sơ như sau:

>> Quy trình: đi nhật lao động tại công ty XKLĐ Tracimexco HRI

  1. Sức khỏe không đủ điều kiện

Một trong những tiêu chí tuyển dụng hàng đầu của các doanh nghiệp tại Nhật chính là sức khỏe. Người lao động từ lúc mới bắt đầu đăng ký tham gia làm việc tại Nhật cho đến ngày xuất cảnh phải thông qua khám sức khỏe ít nhất là 2 lần. Bạn phải đáp ứng được yêu cầu khắc khe này thì mới có thể bước tiếp vào các vòng trong để sang Nhật làm việc. Hiện nay, có gần 100 loại bệnh được liệt kê theo danh sách mà nếu bạn vô tình mắc phải sẽ không đủ tiêu chuẩn để đến Nhật làm việc. Chi tiết về các nhóm bệnh, loại bệnh không được chấp nhận ở Nhật Bản đối với người lao động có thể tìm hiểu trên google. Tuy nhiên, một điều hết sức lưu ý nữa là Nhật Bản không nhận lao động có hình xăm trên cơ thể, mặc dù sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường hay cực tốt, nếu có hình xăm vẫn bị từ chối lao động sang Nhật.

khám sức khỏe xuất cảnh lao động nhật bản

  1. Vấn đề tuổi tác không phù hợp

Nhật Bản là đất nước rất tôn trọng kỷ luật và năng suất lao động, do đó mà quá trình tuyển chọn lao động từ nước ngoài cũng được xem là khó khăn hơn so với các nước còn lại. Muốn đến Nhật làm việc thì điều kiện tiên quyết là bạn phải nằm trong độ tuổi lao động, tuy nhiên đẹp nhất vẫn là con số dao động từ 20 – 35 tuổi. Mặc dù nhiều công ty cũng chọn lao động phổ thông từ độ tuổi 18 nhưng cơ hội thường rất thấp bởi các bạn còn non trẻ, chỉ mới tốt nghiệp trung học phổ thông nên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Do đó, cơ hội cạnh tranh của bạn so với các anh chị đã trên 20 tuổi sẽ bị hạn chế.

Đối với những lao động đã quá 35 tuổi, mặc dù có rất nhiều kinh nghiệm làm việc, dày dặn tuổi đời, tay nghề cao nhưng cũng bởi tuổi tác sẽ là điều bất lợi khi phải tiếp thu những cái mới, ngôn ngữ mới, văn hóa mới, lề lối làm việc mới v.v… Những lao động này đã quen với công việc và cách thức làm việc từ trước đến nay, khó mà thay đổi được. So với lao động trẻ ở độ tuổi hai mươi, người lao động quá 30 tuổi chậm thích nghi và biến đổi hơn, vì vậy mà tỷ lệ lao động trên 30-35 tuổi được chọn xuất khẩu sang Nhật cũng giảm dần và thấp hơn hẳn.

  1. Vấn đề về tài chính cá nhân

Thông thường, để sang Nhật lao động, bạn phải có trong tay khoảng tiền kha khá để chi trả cho các khoản: tư vấn, dịch vụ, ăn uống, học tập ngôn ngữ, đi lại v.v… từ lúc mới đăng ký tham gia cho tới khi được chính thức xuất cảnh. Vì thế, đa số lao động ở các miền quê nghèo đều rất khó khăn, chật vật với con số chi phí khủng như thế, có khi là cả một gia tài của họ. Vài người “liều mạng” hơn đã vay ngân hàng để xuất khẩu lao động, họ ấp ủ giấc mơ đổi đời sau 3 năm làm việc tại Nhật có thể trả hết nợ ngân hàng và dư dả một số vốn, trở về nước làm ăn. Tuy nhiên, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ, lựa chọn nhũng công ty tư vấn có uy tín để không phải mất rất nhiều khoản phí oan uổng và có tầm nhìn xa hơn về chi phí tham gia xuất khẩu lao động với đồng lương bạn nhận được mỗi tháng, kết thúc 3 năm làm việc tại Nhật bạn sẽ tích lũy được bao nhiêu.

tai-chinh-ca-nhan-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

  1. Không tay nghề, không kinh nghiệm

Một số lao động không có kinh nghiệm lẫn tay nghề vẫn được nhận vào làm ở các công ty Nhật Bản và được đào tạo, tuy nhiên con số này chiếm tỷ lệ khá thấp. Hiện nay, bất kể công ty nào cũng muốn tuyển chọn những nhân công biết làm việc hơn là vào để học việc, vì thế bạn hãy cân nhắc học chắc một nghề nào đó hoặc có kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc mà bạn dự định đăng ký xuất khẩu lao động tại Nhât. Điều này sẽ giúp cho bạn có cơ hội đậu cao hơn so với các ứng viên khác.

>> Tham khảo: công ty lao động nhật bản Tracimexco HRI

  1. Diện cấm xuất – nhập cảnh

Hiển nhiên, những người thuộc đối tượng cấm xuất nhập cảnh theo pháp luật của nước Việt Nam đều không thể đăng ký tham dự chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, hay bất cứ một quốc gia nào khác. Đó là lệnh cấm của Chính phủ – cấp quản lý cao nhất buộc tất cả mọi tổ chức, cá nhân tại Việt Nam phải tuân thủ.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN