Phải làm gì khi mất giấy tờ quan trọng ở Nhật Bản?

2762
 Khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh hay du học tại Nhật Bản, vì một số lý do nào đó mà chẳng may bạn bị mất giấy tờ quan trọng tùy thân (thẻ nước ngoài, hộ chiếu, thẻ tín dụng,…) thì sẽ phải làm thế nào?                                                                                 
 Ở Nhật việc tìm lại được giấy tờ thậm chí tiền đánh rơi có tỷ lệ khá cao , bởi người Nhật rất có ý thức trả lại đồ nhặt được , vậy làm sao để tìm lại , làm mới các loại giấy tờ này khi bị mất. Hãy kéo xuống dưới và cùng xem hướng dẫn cụ thể nên làm gì khi mất giấy tờ ở Nhật nhé!

1.Trường hợp bạn mất hộ chiếu

Khi mất hộ chiếu thì bạn cần nhanh chóng đến đồn cảnh sát gần nhất để làm giấy xác nhận thông báo mất đồ, tiếp theo là đến đại xứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để làm các thủ tục cấp phát lại hộ chiếu.

Trường hợp mất hộ chiếu Việt Nam ở Nhật

Trước hết, báo cảnh sát, ga tàu nơi nghi ngờ bị mất. Nhận biên bản báo mất từ cảnh sát.

Trong vòng 1 tuần mà không tìm lại được thì đến Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sự Quán (LSQ) VN làm lại. Phí 150 USD. Đến Cục Nhập Cảnh của Nhật đóng lại con dấu visa vào đó, miễn phí.

Trường hợp mất hộ chiếu Việt Nam khi đang về Việt Nam

Đầu tiên, bạn đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để làm lại hộ chiếu. Lệ phí 200 nghìn đồng nhưng mất tối đa 14 ngày, nên chắc phải làm “thủ thuật” xin cấp nhanh.

Để quay lại Nhật thì cần visa. Fax hoặc scan gửi qua email giấy uỷ nhiệm cho người ở Nhật (gia đình, bạn bè, công ty, trường học), nhờ người đó đến Nyukan, Cục Nhập Cảnh Nhật) đề nghị cấp giấy chứng nhận thời hạn được quay lại Nhật ( xin giấy chứng nhận này la hoàn toàn miễn phí), gửi về Việt Nam cho.

Mang giấy trên đến Đại Sứ Quán  hoặc Lãnh Sứ Quán của Nhật Bản tại Việt Nam để đóng dấu Visa vào hộ chiếu mới.

Trường hợp mất hộ chiếu khi đang đi nước khác

Nếu bạn bị mất hộ chiếu khi đang đi nước khác thì đầu tiên bạn đến đồn cảnh sát nước đó trình báo và xin cấp biên bản báo mất. Sau đó, đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó xin cấp hộ chiếu.

Làm gì khi mất giấy tờ tại Nhật bản

Tiếp đó, nhờ người ở Nhật xin giấy ủy nhiệm như mục trên. Thông tin trụ sở đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo
Địa chỉ:  Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11. Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3314; 3466-3311
Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka
Địa chỉ: 4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka- fu, 590-0952. Điện thoại: 072-221-6666,  Fax. 072-221-666

2.Mất thẻ người nước ngoài

Trên thẻ người nước ngoài có các thông tin cá nhân của bạn nên nếu rơi vào tay kẻ xấu chúng có thể sử dụng vào những mục đích xấu.
Mất thẻ người nước ngoài ở Nhật
– Báo cảnh sát, ga tàu nơi nghi ngờ bị mất. Nhận biên bản báo mất từ cảnh sát.
– Trong vòng 2 tuần mà không tìm lại được thì đến Cục Nhập Cảnh Nhật xin cấp lại thẻ mới. Miễn phí.
Mất thẻ người nước ngoài ở Việt Nam hoặc nước khác (mà mình đang tạm trú)
– Về nguyên tắc thì phía Nhật không yêu cầu phải có thẻ người nước ngoài mới quay lại Nhật được.
– Tuy nhiên có thể nhân viên hàng không hoặc hải quan Việt Nam (hoặc nước mà mình đang tạm trú) yêu cầu chứng minh bằng giấy tờ thì phải nhờ người ở Nhật xin giấy ủy nhiệm như mục 2 ở trên.
Với các trường hợp thẻ bị hỏng thì bạn cũng phải làm lại do đó bạn nên để thẻ ở những nơi an toàn, tránh va đập mạnh dễ dẫn tới việc gãy thẻ và phải đi làm lại.

3.Khi bị mất thẻ ngân hàng       làm gì khi mất giáy tờ tại Nhật Bản

Khi mất thẻ ngân hàng thì bạn cần liên lạc ngay lập tức với ngân hàng và yêu cầu dừng tất cả giao dịch từ tài khoản đó. Sau đó đến đồn cảnh sát gần nhất để thông báo về việc mất đồ.

4.Khi để quên đồ, làm rơi đồ đạc

Trường hợp bạn quên đồ trên các phương tiện công cộng như tàu điện, xe bus thì hãy nhanh chóng liên lạc với nhân viên nhà ga, nhân viên phục vụ trên các phương tiện giao thông công cộng đồng thời thông báo với cảnh sát về việc mất đồ.
Sau khi bạn báo mất đồ tại trụ sở cảnh sát những thông tin bạn cung cấp sẽ được cảnh sát tổng hợp lại khi chúng được đem đến thì bạn sẽ được thông báo đến nhận đồ, trong trường hợp bạn không đến nhận lại đồ đạc thì sau 3 tháng những tài sản này sẽ được giao cho người nhặt được. Do đó, khi mất đồ hãy nhanh chóng liên lạc và trao đổi với trụ sở cảnh sát gần nhất.
Nói chung việc mất đồ hay giấy tờ ở Nhật có cơ hội lấy lại rất cao nhưng hãy chú ý nhé , những thứ này đặc biệt quan trọng trong cuộc sống hàng ngày , và nếu mất hãy nhớ đến bài viết này tại TracimexcoHRI.com và đọc lại cách làm lại nhé.
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN