PHỎNG VẤN NGHỀ MỘC NGÀY 16/12/2016 – TRACIMEXCO HRI

2174

Trường TRACIMEXCO – HRI Bình Dương rất vui khi đón tiếp công ty tuyển dụng chuyên về xây nhà gỗ. Đây là lần thứ 4 Công ty về tuyển dụng thực tập sinh tại trường. 

phong-van-moc-2

Nếu bạn đang say mê nền văn hóa Nhật Bản thì kiến trúc nhà Nhật là điều nhất định bạn không thể bỏ qua.

Ở đất nước có 4 mùa thay đổi với khí hậu có phần khác nghiệt, vậy mà những ngôi nhà gỗ Nhật Bản vẫn đảm bảo mát mẻ màu hè, ấm áp màu đông và bền vững trước giông tố. Mời bạn thử ghé qua một ngôi nhà Nhật Bản trong bài viết này nhé!

Cấu trúc chung

Một ngôi nhà của người Nhật được dựng trên nền đất hoặc đá bằng phẳng và được kê cao chừng vài chục centimet để hạn chế hơi ẩm từ mặt đất bốc lên.

Khung sườn nhà được làm từ gỗ với nhiều cột trụ và dầm ngang kết vào nhau một cách chắc chắn để nâng đỡ cả ngôi nhà. Sau này khi áp dụng công nghệ xây dựng từ nước ngoài, người Nhật ứng dụng thêm các thanh giằng chéo vào khung sườn ngôi nhà của mình.
Mái nhà được lợp bằng rơm hoặc ngói và kích thước mái nhà thường khá lớn, mái hiên sâu, giúp tránh được cái nóng ánh Mặt Trời khi mùa hè soi rọi. Bên cạnh đó, mái nhà cũng khá dốc, điều này giúp căn nước mưa và tuyết không bị tồn đọng lâu gây nặng nề cho căn nhà.
Tường nhà được làm tre đan và trát đất trên cả 2 mặt, nhưng hiện nay tường gỗ vẫn là chất liệu được ưa chuộng nhất.

Không gian bên ngoài

Người Nhật rất yêu thiên nhiên, do đó, kiến trúc nhà ở của họ cũng gắn liền với thiên nhiên ở bất cứ điểm nào có thể. Nếu muốn tạo thác nước hoặc xây nhà gần nguồn nước, người Nhật rất chú trọng hướng nước chảy để ngôi nhà có phỏng thủy tốt, theo đó, tiêu chí là nước vào từ hướng Đông và chảy ra theo hướng Tây Nam.

Không gian bên trong


Điểm đặc biệt ở ngôi nhà Nhật Bản mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khi xem phim, tin tức đó là hệ thống cửa trượt. Người Nhật sử dụng rất nhiều cửa trượt trong nhà và rất ít khi dùng cửa cánh mở.

Những cánh cửa trượt không chỉ là cửa, đôi khi là vách ngăn giữa các phòng có thể trượt để hợp phòng khi không cần chia phòng nữa. 

Những nơi để mọi người ngồi như phòng khách, phòng ăn thường không có ghế, mọi người ngồi trên thảm Tatami được dệt từ cói, đệm phẳng hình vuông Zabuton, hoặc đệm hình tròn Enza. Trong đó thảm Tatami được coi là mặt hàng xa xỉ nhất trong 3 loại.

Sinh hoạt trong nhà

Trước đây người Nhật thường ăn riêng theo hình thức mỗi người một khay, nhưng dần dần, thói quen cùng nhau ngồi ăn cũng trở nên phổ biến. Tại phòng khách hoặc nơi mọi người cùng nhau ăn có một tủ đựng bát đĩa được gọi là Chadansu.

Phòng khách của nhà người Nhật còn có một lò sưởi để sưởi cho cả nhà vào mùa đông. Năng lượng lò sưởi thường dùng trước đây là than, ngày nay, năng lượng điện được sử dụng phổ biến hơn vì tính tiện ích của nó.

Ngày nay, kiến trúc nhà Nhật được nhiều kiến trúc sư áp dụng vào các công trình của họ. Các kiểu thiết kế sân vườn Nhật Bản ngày một được ưa chuộng hơn. Nếu bạn muốn tìm về cảm giác yên bình, thoáng đãng hòa lẫn với thiên nhiên thì nên tìm đến những ngôi nhà kiểu Nhật, và nếu đến Nhật, hãy sống trong không gian ấy tối thiểu một ngày đêm, bạn sẽ trực tiếp cảm nhận được nhiều điều thú vị!

Sau phần giới thiệu về lĩnh vực hoạt động và công việc cụ thể khi các bạn sang làm việc tại công ty. Các bạn thực tập sinh phải trãi qua các bài kiểm tra về mắt, sự nhanh nhẹn, tay nghề và phỏng vấn trực tiếp.

phong-van-moc-3

phong-van-moc-5

Công ty tuyển dụng và hiệp hội đưa ra nhiều tiêu chuẩn liên quan về kiến thức công việc và năng lực chuyên môn yêu cầu từng thực tập sinh phải đáp ứng. Tất cả các thực tập sinh đều tỏ rõ quyết tâm  và thể hiện hết khả năng bản thân để thuyết phục được phía Công ty tuyển dụng và hiệp hội.

phỏng vấn mộc

 

 

Xin chúc mừng các bạn thực tập sinh đã trúng tuyển

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN