Sự khác nhau giữa Visa Kỹ Năng Đặc Định và Visa Thực Tập Sinh Kỹ năng

1263

Sự khác nhau giữa Visa kỹ năng đặc định và Visa Thực Tập Sinh kỹ năng

1. Khác nhau về mục đích

Mục đích chính của visa thực tập sinh kỹ năng là các TTS sẽ sang Nhật làm việc với mục đích là học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của Nhật. Sau đó đem về Việt Nam để áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong thực tế, nếu nhìn vào thống kê của tổ chức JITCO thì gần 66% các doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài là những công ty quy mô nhỏ nên trên thực tế, chế độ thực tập sinh Nhật Bản đang được sử dụng để giải quyết nhu cầu thiếu lao động nhiều hơn so với ý nghĩa ban đầu của chúng.

Ngược lại, visa thực tập sinh kỹ năng đặc định có mục đích ban đầu hết sức rõ ràng, đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động tại Nhật Bản.

2. Quốc tịch của lao động

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản mới chỉ tiếp nhận TTS kỹ năng từ 15 nước có ký hiệp định với Nhật. Bao gồm các nước: Ấn Độ, Indonesia, Uzebekistan, Campuchia, Srilanka, Thái Lan, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào, Việt Nam.

Trong đó, visa thực tập sinh kỹ năng đặc định thì các công ty có thể tiếp nhận lao động bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 thì người lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản quy định. Và hiện nay, kỳ thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và 2 nước nữa. Chính vì vậy, thời gian đầu có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ từ 8 nước kể trên.

3. Các bên có liên quan

Do visa kỹ năng đặc định là visa lao động, chính vì thế các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là người lao động và công ty tiếp nhận, có ký kết với nhau thông qua hợp đồng lao động.Trong khi đó, visa thực tập sinh thì khá phức tạp với số bên tham gia gồm 5 bên. Bao gồm: nghiệp đoàn tại Nhật, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật, công ty môi giới XKLĐ tại Việt Nam, người lao động, cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng.

Dưới đây là bảng so sánh 2 chương trình Thực tập sinh kỹ năng và kỹ năng đặc định mà Traicmexco-Hri đã tổng hợp lại để các bạn có thể hiểu rõ hơn nhé:

Thực tập sinh kỹ năng Kỹ năng đặc định

TƯ CÁCH LƯU TRÚ

Người lao động sang Nhật với tư cách thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật và trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà Người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật

THỜI GIAN LÀM VIỆC

1-3 NĂM 5 NĂM

ĐỐI TƯỢNG

Tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01-03 năm trở về nước

Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và ngoại ngữ (Tiếng Nhật) nhất đinh

YÊU CẦU

Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình TTS kỹ năng

Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận

MỨC LƯƠNG

28 Triệu/tháng

 •  Chưa bao gồm tăng ca (nếu có)
 • Tùy theo giá Yên từng thời điểm
Lương cao hơn thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó

ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC

Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập Có thể tahy đổi công ty nếu có lý do chính đáng

NGÀNH NGHỀ TIẾP NHẬN

77 Ngành nghề theo quy định của OTIT 14 Ngành nghề cụ thể

 • Xây dựng
 • Đóng tàu
 • Điều dưỡng
 • Làm sạch tòa nhà
 • Bảo dưỡng xe ô tô
 • Ngư nghiệp
 • Nhà hàng
 • Chế biến thực phẩm
 • Gia công chế tạo công nghiệp
 • Sản xuất máy công nghiệp
 • Các ngành liên quan điện-điện tử-viễn thông
 • Nông nghiệp
 • Hàng không
 • Khách sạn

CHẾ ĐỘ

 • Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập
 • Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 5 năm
CƠ HỘI LÀM VIỆC LÂU DÀI TẠI NHẬT
 •        Chương trình thực tập 1 năm: chỉ đc tham gia 1 lần
 •        Chương trình thực tập 3 năm: có thể gia hạn 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc
 •       Sau 5 năm nếu thi đậu kỹ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ Năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản

 

Một số giải đáp các thắc mắc liên quan đến VISA kỹ năng đặc định

 1. Thực tập sinh về nước trước hạn có đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc biệt ?

Đối với thực tập sinh về nước trước hạn (không phải lỗi của người lao động) thì vẫn đủ điều kiện xin Visa kỹ năng đặc định. Khi đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

+ Hoàn thành từ 80% thời gian chương trình thực tập kỹ năng Nhật Bản 3 năm

+ Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật do vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật.

 1. Du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản có được tham gia chương trình lao động kỹ năng đặc định ?

Nếu du học sinh ở Nhật Bản hoàn thành chương trình học tại trường tiếng Nhật và thi đỗ  kỳ thi kỹ năng nghề thì có thể chuyển đổi Visa du học sang Visa kỹ năng đặc định. Tuy nhiên, phía Nhật Bản sẽ kiểm tra chặt chẽ cơ sở đào tạo nhằm ngăn chặn việc lợi dụng chương trình du học để sang Nhật làm việc.

Đối với những du học sinh bỏ học hoặc bị đuổi học sẽ không đủ điều kiện xin xét chuyển đổi sang Visa kỹ năng đặc định.

 1. Có thể chuyển đổi visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được không?

Visa kỹ năng đặc định loại 1 vốn không liên quan đến chương trình thực tập sinh kỹ năng, nên chỉ cần lao động thỏa mãn 2 điều kiện dưới đây thì dù có từng đi Nhật dưới dạng thực tập sinh hay không cũng đều có thể sang Nhật dưới visa kỹ năng đặc định.

Thi đỗ kỳ thi tiếng Nhật

Thi đỗ kỳ thi kiểm tra kiến thức, kinh nghiệm được quy định

Hi vọng rằng với những bài viết của Tracimexco-Hri đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình kỹ năng đặc định mới. Các bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải thích vui lòng comment dưới bài viết này nhé!

Và đừng quên hotline tư vấn miễn phí của Tracimexco-Hri: 02838 421276/ 02743785658. Hòm thư góp ý: Tracimexco.hri@gmail.com

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo do một số thông tin có thể thay đổi khi có văn bản chính thức đi vào hoạt động.

Xem thêm  Thông tin mới nhất về lao động kỹ năng đặc định

[Hot] =>>> Kỹ năng đặc định và những điều bạn cần biết

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN