Thông tin mới nhất về chương trình “Lao động kỹ năng đặc định” – Tracimexcohri

841
Thông tin mới nhất về chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”

Theo thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTBXH, ngày 01/07/2019,  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam Đào Ngọc Dung đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”. Đây là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Việt Nam – Nhật Bản về việc đưa người lao động đến Nhật Bản theo loại hình Visa mới – Visa kỹ năng đặc định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chứng kiến Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi (Nguồn: Báo Người lao động)

Nội dung theo bảng ghi nhớ “kỹ năng đặc định”:

 1. Người lao động được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam cấp phép.
 2. Công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp, bao gồm:
  • Những người được miễn các kỳ kiểm tra và thi, bao gồm Thực tập sinh (TTS) đã hoàn thành chương trình TTS kỹ năng số 2 hoặc số 3.
  • Du học sinh đã tốt nghiệp ít nhất khóa học 2 năm của các trường tại Nhật Bản và thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật.
 3. Công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản nhưng trong tình trạng không đủ điều kiện như du học sinh bị đuổi học, TTS kỹ năng bỏ ra ngoài hợp đồng hoặc những người xin tư cách tỵ nạn sẽ không được tham gia các kỳ kiểm tra kỹ năng tại Nhật Bản.
 4. Du học sinh Việt Nam lợi dụng các chương trình du học cho mục đích làm việc tại Nhật Bản, không được thay đổi tư cách lưu trú sang lao động kỹ năng đặc định.
 5. Loại bỏ những cơ quan tổ chức xấu, có hành vi vi phạm luật pháp của hai nước và các quy định nêu trong Bản ghi nhớ hợp tác ra khỏi chương trình phái cử và tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định.
 6. Ngăn chặn các hoạt động đưa lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản trá hình dưới hình thức du học.
 7. Nhật Bản cam kết “Không tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định người Việt Nam chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định của Việt Nam bao gồm cả quy định về các khu vực, ngành nghề cấm”.
 8. Việt Nam sẽ ban hành các quy định liên quan, trong đó có quy định cụ thể về những chi phí.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về kỹ năng đặc định tại đây

[Hot] =>>> Sự Khác nhau giữa 2 loại Visa đặc định và Visa TTS kỹ năng

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN