Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động nào cũng nên biết

1709

Đối với những người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì ngoài việc đáp ứng được đầy đủ những điều kiện cơ bản như độ tuổi, chiều cao, trình độ học vấn thì cũng cần phải nắm được những thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản cần thiết.

Thủ tục về việc sàng lọc ứng viên người lao động

dieu-kien-suc-khoe-khi-di-xkld
Kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia thi tuyển

Ứng viên muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ phải khám sức khỏe tổng quát tại một bệnh viện được công ty xuất khẩu lao động quy định. Nếu như đáp ứng đầy đủ về quy định về sức khỏe tức là không mắc phải các loại bệnh nằm trong danh mục cấm đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản thì thông qua bước sàng lọc ứng viên, được hoàn thành thủ tục để tham gia thi tuyển đơn hàng Nhật Bản.

Đào tạo tiếng cũng như tay nghề trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng

Người lao động sẽ được đào tạo về kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết đảm bảo khả năng nghe hiểu cũng như nâng cao tay nghề đối với các nghàn nghề yêu cầu tay nghề.

Tham gia thi tuyển

tuuyen-dung-xkld
Tham gia thi tuyển đơn hàng Nhật

Quy trình tuyển dụng lao động của Nhật Bản rất gắt gao, họ sẽ cử cán bộ của mình sang để đánh giá trực tiếp khả năng cũng như trình độ tay nghề của người lao động.

Đào tạo sau khi thi tuyển

Sau khi thi tuyển những ứng viên trúng tuyển sẽ được trải qua quá trình đào tạo để nâng cao lên về kỹ năng nghề nghiệp cũng như trình độ tiếng Nhật. Thời gian đào tạo sau trúng tuyển thường là từ 3- 5 tháng.

Thủ tục xin visa, thị thực để vào Nhật Bản

Thủ tục này hầu hết các công ty xuất khẩu lao động sẽ thực hiện thay cho người lao động. Thủ tục này được tiến hành song song với quá trình đào tạo người lao động sau trúng tuyển.

Thủ tục đặt vé và xuất cảnh

Các đơn vị nhận người lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển cho công ty xuất khẩu lao động những giấy tờ cần thiết để hoàn tất hồ sơ để làm thủ tục xuất cảnh cho người lao động.

Đào tạo sau khi nhập cảnh

Sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản người lao động sẽ được phía công ty tại Nhật Bản bố trí nơi ăn ở. Đồng thời người lao động cũng được đào tạo hướng dẫn về cách sử dụng máy móc, thiết bị, quy trình làm việc tại xí nghiệp.

Kết thúc thời gian làm việc và về nước

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tùy theo đơn hàng mà người lao động sẽ làm việc tại Nhật Bản trong thời gian bao lâu. Khi hết thời gian kí trong hợp đồng, người lao động hoàn tất việc thanh lý hợp đồng lao động và về nước.

Người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cần phải biết những thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản nói trên để nắm được lộ trình khi đi xuất khẩu lao động tránh bị công ty xuất khẩu lao động lừa cũng như tránh được tâm lý hoang mang lo lắng khi lần đầu đi xuất khẩu lao động.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN