Tìm hiểu điều kiện thị lực khi đi xuất khẩu lao động

2870

Đã bao giờ bạn quan tâm đến thị lực của mình có đảm bảo đúng điều kiện thị lực khi xuất khẩu lao động Nhật Bản của bạn hay chưa?

Thời buổi hiện nay khi mà khoa học công nghệ phát triển rất thịnh vượng, điều này làm cho con người ta tò mò hứng thú với thú vui mới nên vô tình làm cho thị lực của mắt bị giảm xuất nặng.

Nhiều công ty XKLD Nhật mỗi khi xét tuyển phỏng vấn tuyển dụng thì mỗi cá nhân người đi tuyển dụng phải đấu chọi cạnh tranh với nhiều người, tỷ lệ lúc này không đơn thuần là 1 đấu 1 mà là 1 đấu 2, 1 đấu 3 thậm chí là 1 đấu với cả trăm người khác, kiến thức đã vững, trình độ ngang nhau, thì việc lấy sức khỏe ra làm thước đo so sánh thì điều đương nhiên… Chưa kể là nhiều công việc ở ngoài nước thậm chí là trong nước còn yêu cầu thị lực tốt như may mặc, điện tử, xây dựng…

dieu-kien-thi-luc
Điều kiện thị lực khi đi xuất khẩu lao động

Nhiều công ty thực hiện trong lĩnh vực tuyển chọn, đào tạo lao động đi Nhật Bản làm việc có xu hướng tiếp nhận bất chấp, tức là thị lực kém vẫn nhận vào đào tạo mà không quan tâm đến việc người lao động có xuất cảnh được hay không. Vậy thì thị lực bao nhiêu thì chúng ta nên điều trị hoặc không đủ điều kiện thị lực khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

>>> Tìm hiểu chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các công ty có những tiêu chí riêng khi tuyển chọn lao động, thường phụ thuộc vào lượng lao động tham gia kèm theo tiêu chí xí nghiệp đưa ra khi tiếp nhận. Nếu cần người thi tuyển khi số lượng chưa đủ, các công ty môi giới sẵn sàng hạ thấp tiêu chí và thị lực thấp hơn quy định công ty vẫn được tham gia như bình thường. Nếu người lao động thấy cơ hội của mình ở những ngành nghề đó vẫn rộng mở thì hoàn toàn có thể tham gia. Ví dụ như:

  • Các đơn về lắp ráp linh kiện điện tử thường yêu cầu mắt 8/10 trở lên
  • Mặt bằng chung các ngành nghề thì thị lực 6/10 hoàn toàn có thể tham gia bình thường
  • Môt số ngành không yêu cầu cao về thị lực như nông nghiệp, bao bì, thực phẩm,… cũng không yêu cầu cao thì mắt 4/10 có thể tham gia được.

Một điều người lao động nên chú ý là nhiều người thị lực khá kém (chừng 2-3/10 nhưng vẫn có thể làm việc, sinh hoạt bình thường mà không đeo kính), chính điều đó lại dễ dẫn đến hiểu lầm là mắt mình hoàn toàn bình thường và không lo ngại gì khi tham gia. Đến khi khám sức khỏe hoặc thi tuyển nhiều lần nhưng không trúng tuyển mới ngã ngửa ra do thị lực quá kém.

kham-thi-luc-xkld
Sức khỏe ổn định khi đi kiểm tra thị lực

Thứ hai là, thị lực hoàn toàn khác với độ cận của mắt. Đối với mắt cận đeo kính 1 độ thì thị lực tương đương khoảng 5-6/10, cận 2 độ mắt có thị lực khoảng 2-4/10. Như vậy tuyệt đối không thể nhầm giữa thị lực của mắt và độ cận của kính, điều này rất cơ bản nhưng những người lao động chưa bao giờ tiếp xúc với kính rất dễ nhầm.

>>>Thông tin tuyển lao động Nhật Bản

Khi có dấu  hiệu thị lực kém hơn người lao động vẫn quyết tâm đi cho bằng được nên suy nghĩ đến phương án “mổ mắt”. Do thời điểm này công nghệ y học tương đối cao, tỷ lệ thành công xấp xỉ 100% nên đây dần là phương án quen thuộc khi người lao động có thị lực kém. Tuy nhiên chi phí để được phẫu thuật chửa trị cũng tương đối cao (rơi vào khoảng trên dưới 15 triệu VNĐ). Điều đặc biệt nếu trường hợp thị lực vào khoảng 4-6/10 thì các y bác sỹ cũng thường khuyên không nên mổ sớm.

Lưu ý quan trọng: Thị lực của mỗi người đôi khi phụ thuộc vào sức khỏe và tinh thần, trong nhiều trường hợp vì di chuyển ở một khoảng đường xa đến chỗ khám mắt làm người lao động mệt, chóng mặt, đau mắt, hoa mắt sẽ lam ảnh hưởng đến kết quả đo thị lực của mỗi người. Trong trường hợp này cần nghĩ ngơi cho đảm bảo sưc khỏe và ổn định tinh thần thì mới có kết quả khả quan và chính xác nhất khi thực hiện đo thị lực. Tuyệt đối luôn đảm bảo phải đo thị lực mắt trong trạng thái của cơ thể hoàn toàn bình thường tốt nhất.

>>>Tham khảo thêm xí nghiệp Nhật Bản tuyển chọn thực tập

Qua bài viết này tracimexco-hri muốn các bạn nắm rõ hơn và hiểu biết cặn kẽ ngọn ngành về điều kiện thị lực khi đi xuất khẩu lao động là như thế nào.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN