Tìm hiểu về tiền đặt cọc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

7130

Hiện nay lượng lao động xuất khẩu sang Nhật làm việc rất nhiều bên cạnh đó cũng không ít thành phần lao động bỏ việc về nước giữa chừng. Chính vì lẻ đó nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động yêu cầu người lao động phải nạp số tiền gọi là tiền đặt cọc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản để hạn chế bớt tình trạng trên.

Số tiền đặt cọc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay còn gọi là tiền chống trốn để đảm bảo trình trạng trốn việc về nước của nhiều người lao động. Để hiểu rõ kỹ hơn khoản tiền này mời các bạn theo dõi các mục sau đây:

tien-chong-tron-xuat-khau-lao-dong-nhat

Thế nào là tiền chống trốn?

Như đã được đề cập trước đó, tiền chống trốn khi sang Nhật làm việc là khoản tiền mà người lao động phải nộp vào ngân hàng có cam kết với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật bản về việc đã hoàn thành hợp đồng và không tuyệt đối đảm bảo sẽ không trốn ra ngoài làm thêm bất hợp pháp.

>>Tham khảo chương trình xuất khẩu lao động sang nhật bản

Những mặt tiêu cực của tiền đặt cọc

Số tiền đặt cọc mà người lao động phải đóng được các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật yêu cầu rơi vào tầm 3000$, một khoản tiền không hề nhỏ, chính vì không hề nhỏ nên nó có tính chất là sợi dây vô hình ràng buộc trách nhiệm giữa người lao động và doanh nghiệp thực hiện việc xuất khẩu lao động. Khoản tiền này hoàn toàn được gửi vào tài khoản ngân hàng theo quy định của nhà nước và sẽ được trả lại ngay sau khi người lao động hoàn thành hợp động lao động bên Nhật trở về. Điều đặc biệt là người lao động ngoài việc nhận lại số tiền mà mình đã đóng họ còn nhận luôn số tiền lãi xuất gửi ở ngân hàng thời gian qua.

bi-quyet-truong-tho-nguoi-Nhat-Ban-3
Điều đáng buồn cho nhiều người là có những kẻ xuất lạm dụng việc không nắm rõ luật về tiền cọc nên dỡ trò lửa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều người lao động. Không chỉ dừng lại ở đó có một vài doanh nghiệp thậm chí còn mở đường cho lao động bỏ trốn để lấy khoản tiền chống trốn ấy bỏ vào túi của mình.

Luật cấm thu tiền đặt cọc đã được Nhật bản đưa ra

Do nhiều trường hợp tiêu cực xảy ra quay quanh vấn đề tiền chống trốn cho nên vào cuối năm 2010 phía Nhật Bản đã cấm doanh nghiệp thu tiền chống trốn của thực tập sinh cũng như người lao động đi Nhật Bản học tập làm việc. Đây hoàn toàn là tin mừng đối với nhiều người lao động muốn sang Nhật làm việc tuy tiên đây lại nổi lo không hề nhỏ của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

cam-thu-tien-chong-tron

Luật cấm thu tiền đặt cọc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản và việc làm của doanh nghiệp

Sau được tin Nhật Bản ban hành luật cấm này, nhiều công ty doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã khá lúng túng không biết phải làm thế nào để bình ổn thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật làm việc. Sở dĩ họ khôn đốn là vì họ lo lợi dụng không bị ràng buộc nên tha hồ bỏ trốn điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ mất uy tín đối với các đối tác hợp tác bên Nhật.

phong van nganh che bien thuc pham 2
Chính vì lẻ đó nên nhiều doanh nghiệp vẫn cứ âm thầm thu tiền đặt cọc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhằm tạo áp lực và trách nhiệm lên đôi vai của những người đi xuất khẩu lao động, để họ có thể an tâm công tác trách những trường hợp bỏ trốn gây nhiều sự việc khó lường giữa sự hợp tác của doanh nghiệp xuất khẩu lao động với công ty bên Nhật Bản.

>>Tham khảo thêm điều kiện thị lực khi đi xuất khẩu lao động

Bởi vậy nếu ai đó có tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật ở một số công ty có thu khoản phí này thì các bạn hãy hiểu cho nổi khổ của họ và làm theo nhé. Chú ý với các công ty lớn uy tín lâu năm thì mới tin đó nhé!

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN