Tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

[vc_row][vc_column][vc_tta_tabs style=”modern” shape=”square” gap=”1″ alignment=”center” active_section=”1″][vc_tta_section title=”Thông tin chung” tab_id=”chung”][vc_column_text]

Công ty cổ phần thương mại đầu tư và phát triển nguồn nhân lực Tracimexco HRI – trực thuộc Bộ GTVT đã hợp tác với các công ty Nhật Bản để tuyển dụng thực tập sinh và lao động Việt sang Nhật học tập và làm việc.

Các ngành tuyển dụng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Cơ khí (Tiện, phay, bào, Hàn điện, Hàn CO2, dập kim loại)
 • Lắp ráp điện tử
 • Nông nghiệp
 • May mặc
 • Chế biến thực phẩm
 • Xây dựng

xuat khau lao dong nhat ban

Điều kiện để được đi xuất khẩu lao động

 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 • Độ tuổi: Nam 19 tuổi đến 30 tuổi; Nữ từ 19 tuổi đến 28 tuổi.
 • Chiều cao/cân nặng:  Nam:1m60/55kg trở lên; Nữ: 1m53/45kg trở lên.
 • Sức khỏe: không bị các bệnh truyền nhiễm như HIV và viêm gan Siêu vi B (theo quy định cho người đi lao động tại nước ngoài); không bị cận thị, loạn thị…
 • Không tiền án, tiền sự.

điều kiện để đi xuất khẩu lao động nhật bảnLưu ý:

 • Nếu đã đăng ký đi Nhật Bản tại các công ty xuất khẩu lao động khác hoặc đăng ký đi du học Nhật Bản hoặc đi học (tu nghiệp) ngắn hạn 3 tháng tại Nhật Bản phải thông tin chi tiết cho cán bộ tư vấn để làm hồ sơ.
 • Khi đến đăng ký nhớ mang theo chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu), 4 ảnh 4×6 (nền trắng quốc tế ), bằng cấp. Sau khi đăng ký bộ phận tư vấn sẽ hướng dẫn bạn khám sức khỏe (nếu kết quả đạt bạn sẽ được tham gia học, phỏng vấn ) .

 

[/vc_column_text][/vc_tta_section][vc_tta_section title=”Quy trình tuyển dụng” tab_id=”quy-trinh-tuyen-dung”][vc_column_text]

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản:

1.Tìm hiểu thông tin

 • Trang web công ty: Tracimexcohri.com.
 • Trực tiếp đến văn phòng công ty tại TP.HCM và Bình Dương: xem thông tin phần thông tin liên hệ để biết chi tiết.
 • Trung tâm giới thiệu việc làm các tỉnh.
 • Thông qua bạn bè những thực tập sinh đã đi Nhật Bản tại công ty và những bạn đang học tại trường đào tạo.

2.Đăng ký hồ sơ

Các ứng viên có nguyện vọng đi thực tập sinh tại Nhật Bản đến trực tiếp đăng ký hồ sơ tại:

 • Văn phòng công ty tại Bình Dương hoặc tại văn phòng TP.HCM.
 • Điền thông tin vào mục đăng ký xuất khẩu lao động trực tuyến dưới website.

3.Sơ tuyển: Các ứng viên sẽ được cán bộ công ty sơ tuyển trực tiếp: làm các bài kiểm tra và phỏng vấn trực tiếp.

4.Khám sức khỏe

Sau khi làm các bài kiểm tra sơ tuyển, các ứng viên sẽ được cán bộ công ty hướng dẫn trực tiếp đi khám sức khỏe dành cho những người đi làm việc tại nước ngoài.

5.Đào tạo

 • Các ứng viên đạt kết quả khám sức khỏe tốt sẽ đi học tiếng Nhật Bản tại trường đào tạo của công ty tại Bình Dương.
 • Các ứng viên có nhu cầu hoặc theo yêu cầu của các Hiệp hội và Công ty tiếp nhận Nhật Bản sẽ được đào tạo tay nghề tại trường Bình Dương.

6.Phỏng vấn

 • Các ứng viên học tại trường đào tạo của công ty và sẽ được đăng ký phỏng vấn theo các ngành nghề mà các ứng viên muốn đi làm tại Nhật Bản.
 • Các Hiệp hội và Công ty Nhật Bản sẽ phỏng vấn trực tiếp ứng viên.

7.Xuất cảnh

 • Sau khi trúng tuyển phỏng vấn chính thức, các thực tập sinh sẽ được đào tạo tiếng Nhật Bản, được học nghề (nếu có) và hoàn thiện thủ tục hồ sơ và tài chính đề xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.
 • Cán bộ Công ty sẽ đưa thực tập sinh ra sân bay xuất cảnh và tại Nhật Bản các thực tập sinh sẽ được nhân viên công ty, Hiệp hội và công ty tiếp nhận đón tại sân bay Nhật Bản.

8.Hoàn thành tu nghiệp

 • Thực tập sinh sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ trở về nước và đến công ty thanh lý hợp đồng tu nghiệp.
 • Được JITCO cấp chứng nhận hoàn thành chương trình tu nghiệp.
 • Công ty sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho những bạn thực tập sinh có nhu cầu.

quy trình tuyển dụng xuất khẩu lao động 2017[/vc_column_text][/vc_tta_section][vc_tta_section title=”Điều kiện sức khỏe” tab_id=”dieu-kien-suc-khoe”][vc_column_text]Chuẩn theo thông tư liên tịch do bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội về việc khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản hay các nước ngoài khác gồm có tất cả 13 nhóm bệnh tật không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe.

1. Bệnh về tim mạch

Căn bệnh này là tiêu chuẩn bị loại bỏ đầu tiên, bệnh tim mạch có 10 loại bao gồm: bệnh tim bẩm sinh, suy mạch vành, suy tim, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, người mang máy tạo nhịp tim, viêm tắc động mạch,người bị di chứng tai biến mạch máu não, loạn nhịp hoàn toàn, hoặc viêm tắc động mạch, và viêm tắc tĩnh mạch.

2. Hô hấp có 10 loại: 

Người mắc bệnh lao phổi, hay bị tràn dịch màng phổi, xơ phổi, hen phế quản, ung thư phổi, tâm phế mãn. Hoặc tất cả những người bị viêm dày dính màng phổi, khí phế thũng, áp xe phổi, và tắc nghẽn đường hô hấp mãn tính.

3. Tiêu hóa có 9 loại:

Tất cả những người bị mắc bệnh sau đều là liên quan đến vấn đề tiêu hóa như: bạn bị bệnh ung thư đường tiêu hóa, hay loét dạ dày tá tràng có hẹp môn vị, xơ gan và ung thư gan, viêm gan, cổ chướng, vàng da, hoặc áp xe gan, lách to, cuối cùng là bệnh sỏi mật.

quy-dinh-kham-suc-khoe-xuat-khau-lao-dong

4. Nội tiết bao gồm 6 loại:

Người bị U tuyến thượng thận, đái tháo đường, hay suy tuyến thượng thân, và đái nhạt, cường hoặc suy tuyến giáp

5. Thận và 6 loại tiết niệu bao gồm: 

Bệnh về thận đó chính là suy thận, và 6 loại tiết niệu như: sỏi đường tiết niệu, thận hư nhiễm mỡ, thận đa u thận, viêm cầu thận cấp và mãn tín, hay viêm thận bể thận cấp hoặc mãn tính

6. Thần kinh bao gồm 11 loại: 

Những người bị mắc những bệnh sau về thần kinh đều không đủ điều kiện sức khỏe để được đi xuất khẩu lao động Nhật làm việc, hay làm việc ở các nước khác. Các bệnh như: bệnh nhân bị liệt một hoặc nhiều chi, rối loạn vân động, di chứng bại liệt, động kinh, u não, bệnh tổn thương thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, bị thoát vị đĩa đệm, sơ hóa cột bên teo cơ, và parkinson, bệnh u tuyến ức.

7. Tâm thần bao gồm 4 loại: 

Những người bị rối loạn cảm xúc, histeria, tâm thần phân liệt, hay nghiện ma túy và nghiện rượu.

8. Cơ quan sinh dục bao gồm 6 loại:

Đây cũng là bệnh được xếp vào trong 13 bệnh không đủ điều kiện sức khỏe để xuất khẩu nước ngoài. Những người bị mắc: U nang buồng trứng, ung thư vú, u sơ tuyến tiền liệt, ung thư dương vật & bàng quang, ung thư cổ tử cung, sa sinh dục

phỏng vấn ngành vật liệu xây dựng9. Cơ xương khớp bao gồm 6 loại:

Những bệnh về xương khớp là: Loãng xương nặng, cụt chi, thoái hóa cột sống giai đoạn 3, viêm xương, hoặc viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp

10. Da liễu và hoa liễu

Tất cả các bệnh liên quan đến da liễu và hoa liễu đều không nằm trong điều kiện sức khỏe để được đi xuất khẩu lao động Nhật làm việc.

11. Mắt bao gồm 9 loại:Bệnh quáng gà, thiên đầu thống, đục nhân mắt, viêm màng bồ đào, hoặc viêm thần kinh thị giác, thoái hóa võng mạc, sụp mi từ độ III trở lên, và các bệnh về mắt cấp tính như những người bị cận thị thì phải dưới 3 độ (hoặc tùy thuộc vào 1 số ngành nghề khác nhau, mức độ cận có thể được điều chỉnh).

dieu-kien-suc-khoe-khi-di-xuat-khau-lao-dong-nhat

12. Tai mũi họng bao gồm 3 loại:Viêm xoang, viêm tai giữa đang điều trị chưa ổn định, bệnh về u hoặc ung thư vòm họng hoặc trĩ mũi.

13. Răng hàm mặt bao gồm 2 loại:Các bệnh về các loại u và nang vùng răng miệng, những người có hàm mặt ảnh hưởng đến sức khoẻ và công tác, các dị tật vùng hàm mặt.

Như vậy, điều kiện sức khỏe để được đi xuất khẩu lao động Nhật làm việc sẽ trừ tất cả những người bị mắc 13 bệnh ở trên. Ngoài ra, ngay cả những bệnh về vàng da, thấp khớp, hình xăm trổ cũng thuộc trong số danh sách này.[/vc_column_text][/vc_tta_section][vc_tta_section title=”Chi phí và mức lương” tab_id=”chi-phi-muc-luong”][vc_column_text]

Chi phí để đi xuất khẩu lao động

Khi bắt đầu nhập học, ứng viên phải đóng 5.000.000 đồng, hộ chiếu bản gốc, bằng tốt nghiệp cấp 3 tại công ty.

 • Tiền đảm bảo thực hiện hợp đồng: 15.000.000 đồng. Nộp sau khi trúng tuyển phỏng vấn chính thức. Đến khi làm thủ tục xuất cảnh sẽ trả lại.
 • Chi phí thủ tục làm hồ sơ, visa, khai thác hợp đồng của Công ty (không bao gồm: tiền khám sức khỏe, tiền làm hộ chiếu, tiền học tiếng Nhật Bản).

chi phí xuất khẩu lao động nhật bản

Mức lương quyền lợi được hưởng khi sang Nhật Bản làm việc

Tiền phụ cấp cho 02 tháng huấn luyện đầu tiên khi sang Nhật Bản: 67.000 yên – 70.000 yên/tháng (khoảng 18 triệu đồng). Tổ chức giám sát đài thọ tiền thuê nhà, điện, nước, gas và các phương tiện sinh hoạt và bảo hiểm tai nạn và y tế.

 • Từ tháng thứ 03 trở đi: Nhận mức lương tối thiểu theo quy định của Luật Lao động Nhật Bản. Sau khi trừ các khoản thuế theo pháp luật: Thuế thu nhập, thuế cư trú, phí bảo hiểm thất nghiệp, phí bảo hiểm xã hội: bảo hiểm y tế, bảo hiểm an sinh hưu trí; Phí sinh hoạt: Tiền nhà trọ, tiền điện, tiền gas, tiền nước, tiền nước thải v.v… còn nhận tối thiểu: 120.000yên/tháng (khoảng 25 triệu đồng).
 • Từ tháng thứ 03 năm đầu, thực tập sinh được làm thêm giờ và được nhận trực tiếp lương làm thêm giờ.

xuất khẩu lao động nhật bản

 • Thực tập sinh tự trả tiền ăn (trung bình khoảng 20.000Yên/tháng).
 • Thời hạn hợp đồng: 03 năm.
 • Thời gian làm việc: 2048giờ/năm (khoảng 40 giờ/tuần). Một năm được nghỉ khoảng từ 80 đến 105 ngày.
 • Trước khi xuất cảnh được phát miễn phí valy và đồng phục.
 • Sau khi hợp đồng 03 năm về nước đúng hạn, công ty sẽ trợ giúp thủ tục lấy lại tiền bảo hiểm xã hội.

  [/vc_column_text][/vc_tta_section][vc_tta_section title=”Cuộc sống & công việc bên Nhật” tab_id=”nhat-ban”][vc_column_text]

  Cuộc sống và công việc của những người qua Nhật làm việc

  • Bất đồng ngôn ngữ

  Ngôn ngữ giống như là sợi dây vô hình gắn kết mọi người gần lại với nhau hơn, vì vậy có thể nói bất đồng ngôn ngữ được coi là rào cản chủ yếu làm ảnh hưởng đến việc hòa nhập vào mội trường và cuộc sống của người lao động Việt Nam trên đất Nhật Bản. Do đó trong quá trình học tập ngôn ngữ Nhật các bạn thực tập sinh nên cố gắng học cho tốt về ngôn ngữ của họ, đồng thời tự tin giao lưu với người bản xứ để vừa hòa nhập được văn hóa của họ lại vừa có thể nâng cao trình độ ngôn tiếng Nhật.

  • Chi phí sinh hoạt khá cao

  Thông thường sang Nhật làm việc người lao động sẽ được sẽ được các công ty xí nghiệp hỗ trợ cho chỗ ở, nơi sinh hoạt gần nơi làm việc. Thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp người lao động bị khấu trừ các khoản tiền này vào lương, có rất ít công ty hỗ trợ 100% phí nội trú cho lao động.

  chi phí xuất khẩu lao động khá cao

  Hơn nữa chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản rất cao, gấp gần như là từ 5 đến 8 lần so với ở Việt Nam, một người lao động Việt chia sẻ rằng:  “Cầm tờ 100.000 đồng ở Việt Nam, bạn có thể thoải mái cắt đủ kiểu tóc nam. Trong khi đó, ở Nhật Bản, số tiền này quy ra nội tệ nước này phải nhân 5 mới đủ để dùng dịch vụ cắt tóc”.

  Chính vì vậy người lao động muốn có được thu nhập cao và đồng thời cũng kiếm được một số tiền kha khá để khi về nước lo trang trải cuộc sống thì phải:

  1. Chọn đúng công ty xkld động uy tín chất lượng để đỡ tốn kém tiền sinh hoạt nội trú.
  2. Có những kế hoạch chi tiêu hợp lý trên đất nước Nhật.
  • Môi trường làm việc

  Người Nhật làm việc rất nguyên tắc, rất  kỉ luật xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, lao động khi bắt đầu làm việc sẽ có thời gian là 1 tháng để tìm hiểu về công việc, tác phong, an toàn lao động…Rất nhiều người Việt Nam, rất nhiều lao động đều đánh giá đây là môi trường làm việc cực kì khắc nghiệt, cạnh tranh bạn phải cố gắng nắm bắt được ý thức và cách thức làm việc cũng như văn hóa người Nhật thì bạn mới dễ dàng thích ứng được với công việc ở Nhật được.

  mội trường làm việc bên nhật bản

  • Hình ảnh người Việt Nam trên nước Nhật.

  Người lao động Việt  Nam qua bên Nhật làm việc rất được lòng người Nhật về khả năng giao tiếp hòa đồng hoạt bát cũng như sự cần cù chịu khó, kỷ luật tốt trong công việc. Hiện trên nước Nhật có rất nhiều nhà hàng khách sạn, hay địa điểm ăn uống  có biển hiệu ghi cả chữ Việt, điều này chứng tỏ người Nhật Bản rất mến người Việt Nam.

  người việt thành công trên nước nhật

  Các bạn trẻ khi đi xuất khẩu lao động cũng cần chú ý hơn về ý thức trong đời sống và công việc, để hình ảnh tốt đẹp về lao động Việt Nam sẽ ngày càng in sâu trong mắt các đối tác tại Nhật Bản.

  • Hội đồng hương người Việt trên đất Nhật

  Cuộc sống xa quê, xa gia đình xa bạn  bè thì bất kỳ ai cũng buồn về mặt tình cảm lẫn tinh thần. Biết là sẽ rất khó khăn để vượt qua giai đoạn này, tuy nhiên không phải vì thế mà mỗi người chúng ta bị cô đơn lẻ loi một mình. Bên cạnh bạn bè đồng nghiệp làm chung luôn kề vai sát cánh bên ta thì cũng có những người bạn đồng hương sinh sống và làm việc tại Nhật. Hãy cố gắng kết nối với họ để được gặp gỡ trò chuyện vào những ngày rảnh, để hòa nhập vào cộng đồng hội đồng hương Việt Nam trên đất Nhật để vơi đi nổi nhớ nhà nhớ người thân.

  người việt ở nước nhật bản

  Một khi đã xác định đi học, đi làm việc, đi kiếm tiền không chỉ riêng ở Nhật Bản, dù làm việc tại bất kì đâu thì ai ai cũng phải trải qua những khó khăn, vất vả. Quan trọng là ở bản thân mỗi cá nhân phải biết tự vươn lên, nỗ lực cố gắng vì tương lai của bản thân và gia đình.

  • Cuộc sống của người lao động bên Nhật Bản sau khi về nước:

  Sau khi kết thúc hợp đồng làm việc bên Nhật người lao động Việt Nam về nước, ngoài việc học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc nâng cao tay, khả năng tự rèn luyện bản thân, tiếp thu nếp sống đẹp của người Nhật… mà còn được hưởng những quyền lợi khác được hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc, hưởng luôn tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin và tiền hoàn một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.

  Bên cạnh đó với nguồn thu nhập lương khủng khi làm bên Nhật thì hành trang tài sản của bạn mang về sau những tháng ngày lao động bên nước bạn là một khối tài sản kếch xù. Có thể nói đây là số tiền lao động lớn nhất trừ trước đến nay bạn từng làm việc tại Việt Nam. Nhiều người trong quá trình làm việc bên nước Nhật đã gửi tiền về cho gia đình giải quyết được nhiều khoản nợ nần, xây nhà mới, mua xe mới…

  Mỗi một người lao động từ bên Nhật trở về đều khỏe mạnh lên đời hẳn lên, nhiều người trong số họ xây hẳn nhà lầu cho gia đình mình, mua sắp các vật dụng đầy đủ trong nhà như máy lạnh, máy giặt, xe tay gaz các kiểu…

  viec-lam-o-nhat-ban-tuyet-voi

  Có thể nói nước Nhật là nơi để người lao động Việt có thể hái ra tiền khủng, nhiều người nói đi làm bên Nhật việc nhé lương cao cũng phải. Tuy nhiên bạn phải biết chăm chỉ học tập và làm việc thật tốt bên cạnh đó bạn cần phải chi tiêu hợp lý thì mới mong bảo tồn được thành quả ngày trở về.

  • Tại sao phải chọn Tracimexco-HRI

  Công ty Tracimexco HRI được thành lập năm 1988 trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải.  Từ năm 2002, Công ty bắt đầu khai thác lĩnh vực đưa lao động Việt nam đi làm việc ở nước ngoài. Hiện nay trên 10.000 lượt lao động đã được phái cử tu nghiệp tại Nhật bản, Hàn quốc, Malaysia, Đài loan, Nga…

  Một trong những thế mạnh của Công ty là tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Công ty đều là những người có trình độ chuyên môn vững vàng, kiến thức về luật pháp, ngoại ngữ, có kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động xuất khẩu lao động. Cán bộ quản lý của Công ty đã nhiều năm công tác, học tập ở nước ngoài cùng nhau hướng đến một mục tiêu phát triển bền vững.

  Công ty kế thừa toàn bộ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của Công ty TRACIMEXCO HRI trong công tác hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng như toàn bộ số lao động do Công ty TRACIMEXCO HRI đã đưa đi hiện đang làm việc tại nước ngoài.

  Khi đi tu nghiệp bên Nhật Bản làm việc thì cứ mỗi tháng công ty Tracimex-hri đều tổ chức những buổi sinh hoạt thăm hỏi động viên các anh chị em đang xa quê làm việc bên Nhật. Hiện nay hiếm có công ty xuất khẩu lao động nào làm được điều này. Tuy không phải là việc lớn lao gì, nhưng chính sự quan tâm luôn đồng hành cùng với người lao động xa quê giúp cho họ có được sự phấn chấn nghị lực để làm tốt công việc của mình đồng thời cũng phần nào làm vơi đi sự cô đơn và nổi nhớ quê nhớ nhà của họ.[/vc_column_text][/vc_tta_section][/vc_tta_tabs][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

  TIN TỨC TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

  [/vc_column_text]

  [/vc_column][/vc_row]

  1162 BÌNH LUẬN

  BÌNH LUẬN