Vì sao người Nhật không bao giờ ăn xin? – Tracimexco HRI

2153

Đi Nhật làm việc – là ước ao và mong muốn của rất nhiều bạn trẻ, bởi vì Nhật Bản là một trong những Quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu Thế giới. Bên cạnh sự cần cù, chịu khó với tính kỷ luật cao, người Nhật cũng có sự phân cấp giàu nghèo. Tuy nhiên, bạn lại chẳng bao giờ thấy bóng dáng của người ăn xin trên đường phố của Nhật. Vậy lý do tại sao?

người nhật không bao giờ ăn xin

Hiện nay, theo số liệu thống kê, chỉ riêng tại Tokyo có khoảng 2.000 người vô gia cư, người tàn tật, nhưng lại không bao giờ nhìn thấy đứa trẻ nào ngã mũ ra đường xin ăn, hoặc ngửa tay xin tiền, bởi vì đối với họ, lòng tự trọng cực kỳ quan trọng. Nếu họ làm vậy sẽ bị mất đi lòng tự trọng hay nhân phẩm của mình.

Đa số những người vô gia cư ở Nhật đều đã cao tuổi, chỉ có một số ít ở tuổi trung niên. Trước đây có thể họ là những nhân viên văn phòng, tự kinh doanh hoặc là chủ những doanh nghiệp nhỏ nhưng do một lý do nào đó khiến cuộc đời họ đi theo lối rẽ này để sống trên đường phố.

Chính phủ Nhật Bản cũng có những chính sách đãi ngộ đặc biệt giành cho những người vô gia cư, chương trình này được gọi là “trợ cấp nhân sinh”. Khi người ta cảm thấy không đủ điều kiện để tồn tại thì có thể đến chính quyền địa phương để xin trợ cấp dưới chính sách này, hàng tháng người vô gia cư và người nghèo có thể nhân lên tới 120.000 Yên (gần 1.000 USD), đủ để trang trải cuộc sống ở mức tối thiểu. Nhưng rất nhiều người Nhật đã từ chối nhận trợ cấp từ chính sách nhân đạo bởi vì họ cảm thấy làm vậy mình sẽ mất đi lòng tự trọng hay nhân phẩm của bản thân.
Khi hỏi về vấn đề này giáo sư Shimada tại đại học Keio trả lời rất đơn giản: “Thứ nhất, người Nhật Bản rất tự trọng, họ thà chết đói chứ không xin của bố thí. Thứ hai, những người ăn xin luôn là đối tượng bị coi thường nhất tại Nhật Bản và cuối cùng, tinh thần võ sĩ đạo Samurai của Nhật Bản không cho phép họ làm vậy. Họ luôn có một tâm niệm rằng: Một người cho dù đến bước đường cùng cũng không bao giờ nhụt chí”.
Bài viết trên đây cho ta thấy lòng tự trọng của người Nhật vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy cảnh tượng ăn xin trên đường. Một nước phát triển, cộng với lòng tự trọng cao, đất nước sẽ càng ngày càng đẹp hơn trong mắt những người du khách quốc tế.
CHIA SẺ

BÌNH LUẬN